Thứ Sáu, 2/06/2023, 17:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quí 3 đến gần – kỳ vọng những nhóm ngành nào?

Triêu Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Từ giữa tháng 10 tới sẽ là mùa công bố kết quả kinh doanh quí 3, những nhóm ngành nào được kỳ vọng sẽ vẫn ghi nhận kết quả tích cực bất chấp chính sách giãn cách xã hội chặt chẽ để phòng, chống dịch?

Ngành ngân hàng vẫn duy trì được hoạt động khi được xem là ngành thiết yếu, đồng thời các giao dịch hiện nay đã chuyển sang hình thức trực tuyến rộng rãi, nên các nguồn thu nhập cũng sẽ không bị tác động quá mạnh. Ảnh: H.P

Nhóm tài chính

Phiên giao dịch cuối tuần qua, dù chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ, nhưng có thể nói nhờ sự khởi sắc trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, với hầu hết cổ phiếu ngân hàng đóng cửa trong sắc xanh, đã giúp kìm hãm mức giảm của chỉ số chung.

Thực tế nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng là nhóm tăng mạnh nhất trong ngày, cho thấy dòng tiền đúng là đang quay lại cổ phiếu vua này, với kỳ vọng dù mức tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng có thể không còn mạnh như quí 1 hay 2 nhưng kết quả quí 3 cũng sẽ không đến nỗi xấu như dự báo trước đó.

Dịch bệnh và chính sách giãn cách xã hội dù ảnh hưởng nặng nề đến các ngành sản xuất và dịch vụ khác, nhưng ngành dịch vụ tài chính như ngân hàng hay chứng khoán vẫn duy trì được hoạt động khi được xem là ngành thiết yếu, đồng thời các giao dịch hiện nay đã chuyển sang hình thức trực tuyến rộng rãi, nên các nguồn thu nhập cũng sẽ không bị tác động quá mạnh.

Với giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán vẫn được duy trì ở mức cao, nhất là sau khi hệ thống giao dịch mới đã khắc phục những hạn chế về số lượng lệnh trên sàn HOSE, thanh khoản đã được cải thiện so với trước đây với những phiên tỉ đô Mỹ đã xuất hiện. Cụ thể, tổng giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong quí 3 tăng hơn 2,3% so với quí 2 và tăng đến 41% so với quí 1.

Ngoài nguồn thu phí môi giới tăng trưởng nhờ thanh khoản thị trường tăng mạnh, diễn biến thị trường chứng khoán thuận lợi cũng giúp các công ty chứng khoán đạt được kết quả tốt ở hoạt động cho vay margin hay tự doanh, bảo lãnh.

Ngoài nhóm tài chính, các doanh nghiệp có các sản phẩm, hàng hóa hưởng lợi từ xu hướng tăng giá chung trên toàn cầu cũng được kỳ vọng sẽ chứng kiến kết quả kinh doanh quí 3 tiếp tục khả quan, thậm chí còn tăng trưởng mạnh hơn.

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm cũng có dấu hiệu thu hút dòng tiền trong những phiên gần đây, khi nhà đầu tư kỳ vọng Luật Bảo hiểm sửa đổi sắp được được ban hành có thể giúp thúc đẩy sự phát triển thị trường bảo hiểm.

Đây cũng là nhóm được kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng, khi đại dịch đang làm gia tăng tâm lý an toàn và quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, do đó kéo theo nhu cầu mua các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe. Thống kê cho thấy doanh thu phí bảo hiểm từ đầu năm đến nay vẫn duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực.

Trong khi đó, tỷ lệ bồi thường có xu hướng giảm trong thời gian gần đây, đặc biệt là ở các sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm cháy nổ, trong bối cảnh chính sách giãn cách xã hội làm giảm nhu cầu lưu thông và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm ngưng hoạt động sản xuất và buôn bán.

Hiện nay các kênh bán bảo hiểm cũng đã chuyển sang hình thức trực tuyến nhiều hơn, mang lại sự tiện lợi cho khách hàng, song song với sự phát triển của kênh hợp tác với ngân hàng qua sản phẩm bancassurance, với tỷ trọng phí thu của kênh này đã lên tới gần 30%.

Thị trường chứng khoán sôi động cũng giúp hoạt động đầu tư tài chính của nhóm doanh nghiệp bảo hiểm tăng trưởng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, ngược lại, cũng cần lưu ý với những doanh nghiệp tập trung hoạt động đầu tư quá lớn vào tiền gửi ngân hàng, sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong môi trường lãi suất thấp như hiện nay.

Một số nhóm sản phẩm, dịch vụ đặc thù

Ngoài nhóm tài chính, các doanh nghiệp có các sản phẩm, hàng hóa hưởng lợi từ xu hướng tăng giá chung trên toàn cầu cũng được kỳ vọng sẽ chứng kiến kết quả kinh doanh quí 3 tiếp tục khả quan, thậm chí còn tăng trưởng mạnh hơn.

Đầu tiên là các doanh nghiệp thép sẽ tiếp tục chứng kiến cả sản lượng và giá bán bình quân đều tăng cao hơn so với giai đoạn trước. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu thép vẫn đang tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là các thị trường như Mỹ và Tây Âu, trong bối cảnh Trung Quốc gần đây liên tục tăng mạnh thuế xuất khẩu thép, cũng như kiểm soát sản lượng để đạt mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông diễn ra vào năm sau.

Nhóm khai khoáng, than hay dầu khí, hóa chất cũng đang hưởng lợi lớn từ việc giá cả hàng hóa, nguyên nhiên liệu toàn cầu vẫn duy trì xu hướng tăng mạnh trong hơn một năm qua. Kết quả kinh doanh của nhóm này trong năm nay nói chung và quí 3 nói riêng được dự báo sẽ vẫn tích cực. Thực tế thời gian gần đây cổ phiếu các nhóm này cũng đã tăng khá tốt và thu hút mạnh dòng tiền. Dù vậy, cũng cần lưu ý riêng cổ phiếu nhóm khai khoáng gần đây đã tăng quá nóng và không phải doanh nghiệp nào trong nhóm này cũng hoạt động hiệu quả.

Tương tự, nhóm vận tải biển, logistics và cảng biển được dự báo sẽ ghi nhận lợi nhuận quí 3 tiếp tục tăng trưởng, bất chấp hoạt động thương mại có chậm lại, khi mà việc giá cước vận tải tăng đột biến cộng với tình trạng thiếu trầm trọng container rỗng chưa được xử lý xong. Nhưng kết quả này có thể cũng đã phản ánh vào giá khi cổ phiếu của nhóm này đã tăng khá mạnh suốt từ tháng 6 đến nay, do đó dù tiềm năng tăng giá vẫn còn nhưng dư địa có lẽ không còn quá hấp dẫn.

Nhóm doanh nghiệp cung cấp các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, y tế là một trong số ít nhóm vẫn được hưởng lợi nhờ dịch bệnh, khi các siêu thị, cửa hàng, bệnh viện, nhà thuốc… vẫn được mở cửa. Đặc biệt không chỉ giá bán nhiều mặt hàng thực phẩm tăng mạnh với lý do khan hiếm, vận chuyển khó khăn, mà sức tiêu thụ cũng gia tăng do tâm lý tích trữ thực phẩm trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Cuối cùng, không thể không nhắc đến nhóm công nghệ thông tin. Dịch bệnh đã thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số hóa tại các doanh nghiệp, cũng như tăng nhu cầu sử dụng các phần mềm, ứng dụng, mà trong số này chiếm thị phần không nhỏ là các doanh nghiệp nội địa.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử gia tăng trong giai đoạn giãn cách xã hội để phục vụ công việc, học tập và giải trí trực tuyến, cũng giúp doanh số bán trực tuyến các sản phẩm điện tử của các doanh nghiệp phân phối trong lĩnh vực này có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng, theo đó lợi nhuận quí 3 được dự báo đầy tích cực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới