Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mua đào sát giao thừa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mua đào sát giao thừa

Người bán đào tràn ra cả đại lộ 3/2 (TP. Vinh) để mời mọc người mua – Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Chỉ còn vài giờ nữa là đến thời khắc giao thừa, mọi hoạt động mua sắm đón tết của người tiêu dùng gần như đã hoàn tất. Nhưng nhiều người vẫn chờ đến buổi chiều ngày cuối năm âm lịch để mua được những cành đào giá rẻ.

Những người bán đào ở thành phố Vinh (Nghệ An) chiều 30 tết chẳng còn kiên nhẫn bán hàng trên vỉa hè nữa, họ tràn ra khắp đại lộ 3/2 để chào bán những cành đào đủ loại, từ đào Nhật Tân đến đào Lào, hoa mai và hoa mận đem về từ vùng núi huyện Quỳ Hợp, Tương Dương.

Đến 4 giờ chiều, không khí của chợ hoa mới bắt đầu tấp nập, kẻ mua, người bán. Thời điểm 4 giờ chiều, giá của một cành đào Nhật Tân chỉ còn 50.000 đồng một cành, đào phai vẫn giữ ở mức từ 200.000 đến 500.000 đồng, những cành đào đẹp giá dao động từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thu Mai từ huyện Nghi Liên lên Vinh bán đào tết cho biết, chị không phải là người chuyên buôn đào, nhà có một cây đào đẹp, chặt bán vài cành để kiếm thêm chút tiền tết. Chị than thở: “Khó bán lắm cô ơi! Dân thành phố giờ cũng khó tính lắm. Họ chờ đến tối giao thừa mới đi mua cho rẻ. Tôi đạp xe đạp hơn 30 cây số vô thành phố từ sáng mà chưa bán được.” 

Đến gần 6 giờ, chợ hoa còn tấp nập người mua, kẻ bán nhưng người mua hầu như chỉ dạo chơi. Lúc này, những cành đào chỉ còn giá từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Một số người bán đã ra về, vẻ mặt không vui dù đã bán được đào, số còn lại vẫn kiên nhẫn chờ đợi thêm chút nữa dù ngoài trời trở lạnh và lác đác mưa xuân.

Từ trước tết, đào rừng ở các huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong không còn nhiều mà nhường chỗ cho đào xuất xứ từ Lào. Trên các đường phố như Trường Chinh, Phan Đình Phùng, đại lộ Lenin, Lê Hồng Phong… đều được phủ kín các loại đào Lào.

Mỗi cành đào Lào về đến thành phố Vinh có nhiều giá khác nhau tùy thuộc vào độ đẹp, cành đều, hoa nhiều, phong rêu trên các thân cây và đặc biệt là tuổi tác của cây đào ấy. Cây có độ tuổi từ 10 năm trở lên, thân cây có đường kính từ 10-15cm sẽ có giá từ 4-6 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này đào Lào cũng rớt giá thê thảm, chỉ còn 1 đến 1,5 triệu một cành.

Hơn 6 giờ, trời nhập nhoạng tối, chị Mai mới bán được cành đào phai với giá 70.000 đồng. Chị nói: “Cố mà bán cho xong. Còn kịp, đạp xe về nhà trước giao thừa, trời lạnh lắm rồi”.  

THU HIỀN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới