Thứ Năm, 28/09/2023, 17:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mưa lớn gây ngập nặng khu vực nội thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mưa lớn gây ngập nặng khu vực nội thành

Mưa lớn gây ngập nặng tại một con hẻm nhỏ ở quận 3, nhiều người đi xe máy phải dắt bộ vì xe chết máy – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Cơn mưa lớn bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 30-4 đã gây ngập nhiều tuyến đường tại khu trung tâm quận 1, 3, 5, Phú Nhuận và một số khu vực khác của TPHCM.

Đến 12 giờ, hàng loạt các hẻm dọc theo đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 vẫn còn bị ngập nặng từ 30 đến 60cm, có nơi ngập gần một mét.

Tại hẻm số 235 trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, nước ngập cả đoạn đường kéo dài hàng trăm mét, làm nhiều xe máy lưu thông vào đây bị chết máy.  

Bà Nguyễn Thị Quang, ngụ tại số 235/32 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 cho biết, sau cơn mưa khoảng 30 phút, nước từ các miệng hố ga trào lên, đổ xuống các con hẻm thấp hơn, tràn vào nhà nhiều hộ dân, gây khó khăn cho việc sinh hoạt và buôn bán của các hộ dân khu vực này.

Theo ghi nhận của phóng viên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online, khoảng một giờ sau cơn mưa, nước vẫn ngập lênh láng, sâu hơn đầu gối tại khu vực hẻm 331, hẻm 305 và hàng loạt các tuyến hẻm khác trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đường Lý Chính Thắng, quận 3. Nhiều con hẻm khác dọc theo hai con đường này cũng rơi vào cảnh ngập tương tự.

Theo nhiều người dân trong khu vực, tình trạng ngập nặng như thế bắt đầu khi con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa được nâng cấp cao hơn mặt đường gần một mét.

Người dân nơi đây cho biết thêm nguyên nhân ngập là do hệ thống thoát nước cũ trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đoạn từ đường Lý Chính Thắng đến cầu Công Lý, quận 3, bị nghẽn, nước không thể thoát ra kênh Nhiêu Lộc được.

Mưa lớn, hệ thống cống thoát nước xuống cấp khiến nhiều hộ dân ngay khu trung tâm thành phố phải sống chung với tình trạng ngập nước – Ảnh: Văn Nam

Các hộ dân cho biết họ đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương từ cấp phường lên đến cấp quận. Đầu tháng 3, phường đã tổ chức cuộc họp dân để bàn thống nhất phương án khai thông dòng chảy, giúp nước thoát dễ dàng từ các tuyến hẻm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa chảy ra kênh Nhiêu Lộc. Tuy nhiên, đến nay câu trả lời từ các cơ quan chức năng vẫn là đợi dự án cải tạo hệ thống cấp nước cấp 2, cấp 3, dự án vệ sinh môi trường nước thành phố thi công xong mới kết nối với hệ thống cống cũ. 

Như mọi năm, khi mùa mưa bắt đầu là người dân thành phố lại phải chịu đựng cảnh sống chung với tình trạng ngập nước, nhiều khu vực ngập nặng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bà con, nhưng ngành giao thông công chánh cho biết các dự án nâng cấp tuyến cống thoát nước và các dự án vệ sinh môi trường vẫn đang trong giai đoạn triển khai. 

Cơn mưa sáng nay cũng gây ngập nặng tại nhiều tuyến đường khu vực quận 6, quận 10. Cụ thể, đường Lê Hồng Phong, đường 3-2 khu vực quận 10, đường Minh Phụng, đường Nguyễn Thị Nhỏ và đường Kinh Dương Vương khu vực quận 6 và quận 11 cũng bị ngập nặng, có nơi nước ngập đến gần một mét.

Ngập nặng nhất là khu vực bùng binh Cây Gõ và đường 3-2, nhiều xe bị chết máy, người dân phải dắt bộ và gây kẹt xe đến gần một giờ đồng hồ.

Đến 13 giờ chiều cùng ngày, cơn mưa lớn và kéo dài tại khu vực trung tâm như quận 1, 3, 5 và các quận lân cận như quận 2, 4, 7, Bình Thạnh, Thủ Đức… lại tiếp tục gây ngập tại các tuyến đường.

Theo Sở Giao thông công chính TPHCM, hiện thành phố có khoảng 100 điểm ngập, trong đó khu vực nội thành có 60 điểm ngập. Nhiều điểm ngập cũ vừa được giải quyết xong thì điểm ngập mới lại xuất hiện.

Bà Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng Dự báo, thuộc Trung tâm khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết trong ngày mai (1-5) và một vài ngày tới, TPHCM và các tỉnh ven biển khu vực Nam Bộ từ Bình Thuận đến ĐBSCL sẽ tiếp tục có mưa vừa và mưa to trên diện rộng. Nguyên nhân do bắt đầu bước vào mùa mưa, kết hợp với ảnh hưởng của trục rãnh áp thấp đang di chuyển đến khu vực Nam Bộ. Riêng tại hai huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè, TPHCM sẽ có mưa rất to trong một vài ngày tới, dự kiến lượng mưa trung bình khoảng 50 mm, đồng thời mưa cũng sẽ gây ngập nhiều khu vực nội thành.

VĂN NAM

 

 

                                                                                

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới