Thứ Hai, 6/02/2023, 06:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mưa lớn như Hà Nội, TPHCM sẽ có 35 điểm ngập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mưa lớn như Hà Nội, TPHCM sẽ có 35 điểm ngập

Văn Nam

Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng quản lý thoát nước, Trung tâm chống ngập TPHCM – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Cơn mưa lớn kéo dài hơn 3 giờ sáng hôm qua, 13-7 đã dìm nhiều tuyến đường Hà Nội trong biển nước. Liệu TPHCM có phải tình cảnh tương tự như Hà Nội? TBKTSG Online đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng quản lý thoát nước, Trung tâm chống ngập TPHCM về vấn đề này.

TBKTSG Online: Với cơn mưa lớn gây ngập nặng tại Hà Nội sáng hôm qua, nhiều người dân tại TPHCM đang lo lắng không biết liệu có chịu cảnh ngập tương tự hay không khi có những cơn mưa với vũ lượng tương tự?

Ông Đỗ Tấn Long: Ở TPHCM, nếu mưa với vũ lượng 140-160 mm kéo dài 3 giờ như Hà Nội sáng hôm qua thì chắc chắn cũng sẽ ngập, nhưng mức độ ngập thì sẽ không nặng như Hà Nội.

Nếu mưa với vũ lượng bình quân 150 mm kéo dài 3 giờ, TPHCM dự kiến sẽ có khoảng 35 điểm ngập, và điểm ngập sâu nhất cũng khoảng 0,3 mét. Nhưng cũng với trận mưa vũ lượng 150 mm chỉ kéo dài trong vòng 1 giờ thì TPHCM mới ngập nặng. Hiện nay mức độ ngập nặng nhất sau mưa tại TPHCM, trừ những chỗ ngập cục bộ (trong hẻm), thì chỉ khoảng 0,35 mét.

Lý do là Hà Nội có đặc điểm địa hình khác với TPHCM. Hà Nội như một lòng chảo chỉ có một hệ thống thoát nước chính là hệ thống bơm Yên Sở với một trạm bơm chính. Khi tất cả nước mưa đổ dồn dập về trạm bơm, nếu công suất không đáp ứng nhanh, chắc chắn sẽ ngập nặng.

Còn TPHCM thì khác, có sông rạch chằng chịt, cao trình bờ kênh của thành phố chỉ khoảng chừng 2,2 mét, cao trình mặt đường cũng dương 2 mét, khi nước dâng lên cao thì sẽ tràn qua bờ chảy ra rất nhiều kênh như Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tàu Hủ – Bến Nghé, Tân Hóa – Lò Gốm,… Mức độ ngập sâu nhất tại các tuyến đường chính của thành phố cao lắm cũng chỉ 0,3 mét, nhưng sẽ rút rất nhanh chứ không kéo dài như Hà Nội.

Hệ thống cống rãnh tại TPHCM trong vòng một giờ tải được lượng mưa khoảng 40mm, quá 40mm thì bắt đầu xảy ra ngập. Điều này tùy thuộc vào việc trận mưa kéo dài trong bao lâu.

Xin ông cho biết tại TPHCM hiện còn bao nhiêu điểm ngập, dự kiến những khu vực vào sẽ còn ngập trong thời gian tới?

– Qua thống kê từ đầu mùa mưa năm nay, thành phố xuất hiện khoảng 30 điểm ngập. Một số tuyến đường dự báo sẽ còn bị ngập cục bộ khi có mưa như tỉnh lộ 43, Kha Vạn Cân, Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp (quận Thủ Đức), Kinh Dương Vương, Bà Hom, Bàu Cát (quận 6), Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận 3), Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1), Lê Đức Thọ, Lê Lai, Lê Lợi, (Gò Vấp), Phan Văn Hớn (quận 12)…

Khu vực trung tâm thành phố sẽ ra sao, thưa ông?

– Các công trình cống thoát nước khu vực trung tâm đang được xây dựng gần xong. Vừa rồi, những trận mưa khoảng 90mm trong vòng 1 giờ thì khu vực trung tâm vẫn không bị ngậpì, nước chỉ lên chút ít rồi rút rất nhanh. So với ngày xưa thì giờ đã cải thiện khá nhiều.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới