Thứ Sáu, 22/09/2023, 15:58
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mua một mùa hè

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mua một mùa hè

Nguyễn Vĩnh Nguyên

(minh họa: Khều)

(TBKTSG) – Báo đăng tin trời nắng nóng quá, ở chỗ này chiều về bọn trẻ tập trung ven bờ kè thả diều làm cho dây nhợ vướng đầy trên các trụ điện, nguy hiểm vô cùng. Báo cũng đăng tin, trời bức bối quá, ở chỗ kia bọn trẻ leo lên thành cầu nhảy ùm xuống bờ kênh ngờm ngợm nước đen tha hồ tắm, có đứa chọn những điểm nhảy thật cao để chứng tỏ sự… chịu chơi, coi mạng sống chẳng ra cái thá gì.

Báo khác đưa tin mùa hè này mấy phòng game lúc nào cũng quá tải với những khách hàng nhỏ.

Báo nay lại đưa tin, cha mẹ ở thành phố sợ nhất là ngày hè, vì khi cánh cổng trường kéo lại, bọn trẻ được “trả về nhà” vài tuần, trong vài tuần ấy, cả vợ lẫn chồng đều đi làm, không ai chăm chúng. Chỉ trông cho xong kỳ nghỉ để trả chúng lại với trường lớp, người lớn yên tâm làm việc.

Mùa hè gắn với cực hình!

Bỏ qua cái chuyện cảnh báo hay chỉ là phản ánh đơn thuần của người viết, có thể thấy phía sau mỗi mẩu tin kia một thực tế xa xót: mùa hè không còn trong trẻo, dễ thương đúng cái nghĩa là mùa nghỉ ngơi vui chơi của tuổi thơ. Hay ít ra là không còn dễ thương trong cái cách mà người lớn lo nghĩ về nó.

Nắm bắt cái thực tế kém dễ thương đó, nhằm tháo gỡ những nỗi lo mùa hè nơi những bậc cha mẹ, các lớp huấn luyện kỹ năng hè được mở ra. Mấy ông bạn có con nhỏ chạy đôn chạy đáo kiếm vé cho con vào lớp học quân đội để rèn luyện các kỹ năng và kỷ luật cần thiết.

Có người lại mua tour du lịch dã ngoại kết hợp “training” cho quý tử của mình có điều kiện đi xa, ra đảo, lên rừng, tập treo mùng, mắc võng, nấu nướng, sống tập thể, leo vách đá, hòa mình với thiên nhiên.

Có người chọn đường cho con lên chùa, tu tỉnh không phải để mong nguyện phát tâm Bồ Đề gì to tát mà để giúp các cô cậu cai nghiện game, sống hài hòa, bớt hung hăng, vòi vĩnh và dựa dẫm người khác! Có phụ huynh lại mua vé cho con tham dự mấy dịch vụ dạy trò chơi dân gian ở miền quê, xem như gửi gắm một loại nhà trẻ kiểu mới.

Vậy là nảy sinh một nhu cầu có thật: những lớp học trong mùa hè. Những lớp học mà chúng ta phải mua ghế cho con em mình với một cái giá khá đắt đỏ. Đơn giản, một phần người bán dịch vụ biết gãi ngay cái chỗ ngứa của chúng ta (gửi gắm bọn trẻ cho qua một mùa hè), một phần khác, họ tạo ra xu thế tiêu dùng một loại dịch vụ giáo dục mới: những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, thứ mà nhà trường chính thống, vì chương trình đào tạo lý thuyết quá nặng nề đã không đào tạo được trong năm học. Như thế, cùng lúc, các dịch vụ tư nhân này bắn ra hai mũi tên và đều nhắm trúng đích.

Tuy nhiên, như đã nói, chiếc vé để vào những khóa học kỹ năng này không phải ai cũng có khả năng mua được cho quý tử của mình. Đó là chưa nói, nhiều người dặt dè không đủ dứt khoát “giao trứng cho dịch vụ” chỉ vì quen bảo bọc con cái.

Chuyện kể rằng có vài phụ huynh sau một mùa hè thảy con vào quân đội, đi dã ngoại, thấy khi trở về, các cô cậu quý tử có chững chạc ra nhưng xem ra thiếu thốn hàm lượng bơ sữa, lại phải gánh một chương trình khổ luyện kỹ năng khá áp lực nên chi ốm nhom ốm nhách, bèn đau lòng xuýt xoa, khóc lóc như thể mình vừa làm một điều gì đó không phải với con.

Ôi, thật nhiễu sự, phải chi không có mùa hè!

Trên con đường du hí mùa này, có dịp băng qua mấy đồng quê yên ả, bạn thấy bọn con nít đang lội ruộng bắt dế, nghe tiếng chúng chơi cù, chơi vụ, chơi kéo co giòn tan trên những ngõ xóm mỗi đêm trăng hay té nước dưới những cơn mưa rào rạt… Bạn bất giác tìm thấy tuổi thơ của mình, thấy một phần ký ức vô tư, lung linh đang hiện về. Những ký ức tuổi thơ ấy không phải mua với bất kỳ một tấm vé nào.

Và bạn lại bần thần trở về với cái thực tế hôm nay. Trên tấm vé giá cao mà bạn mua cho thằng nhóc trong mùa hè này chỉ ghi có khuyến mãi hỗ trợ ưu tiên ghi danh vào học kỳ hè tới, tuyệt nhiên không đề khuyến mãi chút ký ức tuổi thơ trong sáng nào!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới