Thứ Năm, 21/10/2021, 04:24
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mùa mưa đến, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng vẫn chờ thủ tục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mùa mưa đến, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng vẫn chờ thủ tục

Lê Anh

(KTSG Online) – Dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng tại TPHCM đến nay đã hoàn thành hơn 90% khối lượng của dự án, song đến nay nhà đầu tư đang chờ UBND TPHCM hoàn tất ký kết phụ lục hợp đồng để tiếp tục thi công dự án.

Mùa mưa đến, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng vẫn chờ thủ tục
Cống Mương Chuối nằm trên địa bàn huyện Nhà Bè đã hoàn thành 95% – Ảnh: Trí Lâm

Đại diện của Tập đoàn Trung Nam (nhà đầu tư dự án) cho biết, tiến độ tính đến tháng 6-2021 dự án đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc.

Trong đó, cống Bến Nghé đã hoàn thành xây dựng các hạng mục chính và đang lắp đặt cửa van. Cống Tân Thuận đã hoàn thành 2 trụ tháp, bến neo tàu, âu thuyền, buồng bơm, hoàn tất lắp đặt cửa van, hệ thống xy lanh thủy lực.

Tương tự là các cống Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định đều hoàn thành các hạng mục chính và đã lắp đặt xong hệ thống xy lanh thủy lực. Tuy nhiên có một số hạng mục như kè hai bên xung quanh các cống, khu nhà quản lý… đang tạm dừng thi công để chờ thủ tục.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, cho biết doanh nghiệp vẫn đang chờ UBND TPHCM hoàn tất các thủ tục để ký kết phụ lục hợp đồng thì doanh nghiệp mới tiếp tục thực hiện dự án. “Chúng tôi đang rất bị động khi liên tục phải chờ đợi, trong khi mỗi ngày chúng tôi phải chi gần 200 triệu đồng cho bảo vệ công trường và duy trì nhân sự cho dự án”, ông Tiến nói.

Trước đó, hôm 1-7, kết luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6-2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải giải quyết dứt điểm các tồn đọng, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, không để dây dưa, kéo dài ở dự án chống ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 tại TPHCM.

Dự án chống ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Dự án có tổng mức đầu tư gần gần 10.000 tỉ đồng được khởi công vào tháng 6-2016, dự kiến hoàn thành vào tháng 4-2018. Sau đó, dự án phải tạm dừng 10 tháng do vướng mắc liên quan đến việc tái cấp vốn.

Đến tháng 2-2019 dự án khởi động lại, dự kiến hoàn thành vào quí 1-2020, tuy nhiên đến nay mọi vướng mắc vẫn chưa được giải quyết nên chưa biết khi nào dự án sẽ hoàn thành.

Dự án này sau khi hoàn thành sẽ kiểm soát ngập do triều cho khu vực rộng khoảng 570 km2 với khoảng 6,5 triệu người dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM.

Mời xem thêm:

TPHCM vận hành hệ thống chống ngập 10.000 tỉ vào tháng 6-2020

Dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng vướng mặt bằng

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tái khởi động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới