Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mưa rừng Phú Quốc  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mưa rừng Phú Quốc  

Những nhánh hoa lan giáng hương bám trên những thân cây lớn ven bờ sông Cửa Lấp, Phú Quốc. Ảnh: TVD

(TBKTSG Online) – Ở đất liền mưa từng cơn, từng đám, sau cơn mưa trời lại sáng; còn ở đảo thì mưa triền miên, dứt đợt này nối tiếp đợt mưa khác không nghỉ.

>> Nhấn vào đây xem thêm ảnh

Sáng sớm đã mưa, buổi trưa mưa tiếp, chiều vẫn còn mưa… Ban đêm mưa có phần giảm, nhưng vẫn giọt vắn giọt dài rả rích như cuộc hàn huyên không dứt của trời và đất sau bao ngày nắng hạn.

Đã mấy hôm nay không thấy mặt trời. Nhìn lên núi – mây mù phủ kín lớp cao lớp thấp, trông ra biển – mây đen ùn ùn kéo tận chân trời. Bầu trời lúc nào cũng âm u một màu xám xịt.

Du khách ra đảo mùa này, cứ là nằm dài trong khách sạn lặng lẽ ngắm mưa rơi! Những người ưa tếu thì nói rằng chẳng phải ở đâu cũng được như Phú Quốc, cùng lúc có thể vừa ngắm mưa rừng vừa nhấm nháp cái thú nhìn mưa rơi giữa muôn trùng sóng vỗ.

Một số khác không cam chịu bó chân, đội mưa rảo quanh đây đó vẫn khám phá nhiều điều thú vị trong lối sống, trong cách làm ăn của người bản địa, nhất là thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến theo cách rất riêng từ lâu đời của người Phú Quốc, chẳng hề phí công lặn lội từ đất liền ra đây.     

Sau mấy trận mưa đầu mùa, các con suối đã hối hả, những con suối nhỏ róc rách len lỏi giữa các khe đá, luồn dưới lùm cây dò tìm suối lớn, như cố tìm về dòng suối mẹ sau mấy tháng mùa khô cách biệt.

Bạn đã bao giờ bước chân vào rừng khi những giọt mưa đêm trước còn đọng đầy trên cành lá? Màu lá xanh tươi nõn nà, gió thổi rì rào qua vách núi làm lao xao đám lá cây rừng.

Dưới chân, dòng suối đang ào ào tung bọt trắng xóa, những trận mưa làm dòng nước sạch trong, đám lá khô rơi đầy suốt mấy tháng qua giờ trôi sạch. Lác đác chỉ còn vài chiếc lá vàng bay bay theo gió như giã từ những ngày hanh khô.

Khu rừng tĩnh lặng như tỉnh giấc với tiếng chim ríu rít, tiếng chót chét của các chú khỉ gọi nhau trên cây và tiếng nước reo vui, ào ào tuôn chảy, hai bên bờ suối bướm lượn rập rờn…

Lan cánh cò (còn gọi là bạch câu) hàm tiếu.

Dọc hai bên bờ suối, lan rừng lặng lẽ nở rộ tỏa hương. E ấp giữa màu xanh tán lá là từng chùm giáng hương khoe sắc trắng tinh khôi điểm màu tím nhạt. Nép trong khe đá, những nhánh lan cánh cò mới hôm qua còn bé tí, qua trận mưa đêm như tỉnh giấc, nở bung đôi cánh trắng xóa rung rung trong gió. Mạnh mẽ, hiên ngang hơn là những giò lan đoản kiếm, từng chùm hoa tím sậm buông dài xuống suối đung đưa theo gió làm bầy cá mè dưới suối tưởng là mồi rủ nhau xúm lại. Chót vót trên cao của tán cây cổ thụ là những ổ rồng đuôi phụng bệ vệ, bên cạnh những trái bí kỳ nam phổng phao khoe sự sung mãn khi mùa mưa đến.  

Người đất liền ra đảo thường thích những bãi cát trắng chạy dài tít tắp, những vịnh nước trong xanh như ngọc và từng thảm san hô muôn màu muôn sắc lung linh huyền ảo dưới đáy đại dương. Nhưng với những người dân xứ đảo thì những cánh rừng, dòng suối và chín mươi chín ngọn núi hình con voi trên đảo mới là máu thịt, niềm vui và cuộc sống của họ.

“Jacuzzi” trên núi! Ảnh: TVD

Mùa mưa đến, người dân Phú Quốc thường rủ nhau vào rừng tắm suối. Trẻ em thì chọn mấy hồ nước cạn để tắm táp nô đùa; mấy anh mấy chị thanh niên thi nhau leo lên tận ngọn thác trên cao rồi phóng ào xuống hồ nước bên dưới như muốn tự khẳng định mình; những người không còn sức leo núi cũng có cách riêng để tận hưởng thiên nhiên: ngồi tựa lưng vào những thác nước nhỏ nhờ dòng nước “đấm” giùm cái lưng nhức mỏi của mình.

Jacuzzi trên núi! Dòng nước xối xả liên tục vỗ vào tấm lưng trần khiến người ta cảm thấy tê rần dọc theo cột sống và lan tỏa toàn thân, cảm giác thả lỏng nhẹ nhàng. Có những du khách không chỉ tắm suối mà còn được thưởng thức cảnh mưa rừng Phú Quốc. Cái thú hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hoang dã thật khó kể lại bằng lời mà phải qua trải nghiệm thực tế.

Chuyện thật nghe khó tin là đã có một nhóm bạn của tôi ra đảo chơi vào đầu mùa mưa, khi ra về đã để lại lời hẹn trở lại Phú Quốc vào… mùa mưa năm sau. Còn bạn thì sao? Xin thử một lần ra đảo mùa mưa!  

TRỊNH CÔNG PHÁT (Vườn Táo Phú Quốc)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới