Thứ Ba, 18/01/2022, 12:26
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

Ngọc Hùng

Từ 10-7 các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội lương thực Việt Nam bắt đầu mua 1 triệu tấn gạo dự trữ. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Bắt đầu từ hôm nay 10-7 các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) bắt đầu mua 1 triệu tấn gạo dự trữ từ vụ lúa hè thu. Giá lúa mua vào thấp nhất là 3.500 đồng/kg.

>> Chỉ định 5 ngân hàng cho vay mua tạm trữ lúa, gạo

Ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết như vậy tại Hội nghị sơ kết xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2010 và kế hoạch xuất khẩu gạo 6 tháng cuối năm 2010, triển khai kế hoạch tiêu thụ lúa gạo hàng hóa vụ hè thu tại TPHCM, ngày hôm qua 9-7.

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết, việc mua tạm trữ 1 triệu tấm gạo sẽ giao cho 48 doanh nghiệp có hệ thống kho lưu trữ, cơ sở thu mua đến tận các địa phương.

Quyết định số 993/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mua 1 triệu tấn gạo dự trữ, các doanh nghiệp mua lúa gạo theo giá trị trường, và được hỗ trợ lãi suất 100%. Tuy nhiên quyết định này không đề cập đến mức giá mua thế nào để đảm bảo cho người trồng lúa lãi 30%. Chính vì vậy, các đại biểu các tỉnh ĐBSCL cho biết, họ không biết phải xác định giá mua lúa như thế như thế nào, vì hiện giá thành sản xuất lúa hè thu trung bình từ 2.900 đồng/kg đến 3.300 đồng/kg, và để người nông dân có lãi 30% thì giá mua lúa phải cao hơn 4.000 đồng/kg.

Theo ông Phong, hiện nông dân các tỉnh ĐBSCL làm vụ hè thu chủ yếu bằng giống lúa IR 50404, với lượng tấm từ 25-30%, khó bán ra thị trường nước ngoài, vì vậy nếu buộc các doanh nghiệp phải mua theo giá thành cộng với mức lãi 30% cho nông dân là làm khó cho doanh nghiệp.

“Bà con nông dân có thói quen trồng các giống lúa chất lượng thấp nhưng lại muốn các doanh nghiệp mua với giá đảm bảo lãi 30%, trong khi gạo chất lượng thấp chúng tôi không thể xuất khẩu được”, ông Phong nói.

Tại hội thảo này, Bộ Công Thương cũng yêu cầu VFA không được để cho các doanh nghiệp thành viên thuộc VFA bán gạo cho các đối tác với mức giá dưới 300 đô la Mỹ/tấn vì với mức giá thấp như vậy, gạo Việt Nam có nhiều khả năng sẽ bị ép giá, xuống thấp hơn 300 đô la Mỹ/tấn vào những tháng cuối năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới