Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mua vé tàu hỏa điện tử, khỏi ra ga lấy vé

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mua vé tàu hỏa điện tử, khỏi ra ga lấy vé

Chí Thịnh

Mua vé tàu hỏa điện tử, khỏi ra ga lấy vé
Hành khách đi tàu hoả có thể nhận vé điện tử và in ra để lên tàu hoả giống như đi máy bay Ảnh: TCT Đường sắt Việt Nam

(TBKTSG Online) – Từ tháng 8-2015, hành khách có thể in vé điện tử để lên tàu thay cho vé giấy truyền thống trước đây.

Trong quí 3-2015, Công ty cổ phần hệ thống thông tin FPT (FIS) sẽ tiếp tục triển khai vé điện tử dành cho hành khách đi tàu hoả. Dự kiến trong tháng 8-2015, hành khách sẽ thanh toán, nhận vé điện tử theo hình thức trực tuyến và in vé này ra để lên tàu.

Đây là giai đoạn tiếp theo của “Hệ thống bán vé điện tử” của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do FIS triển khai thực hiện. Ở giai đoạn đầu (cuối năm 2014), hành khách chỉ có thể đặt vé tàu, giữ chỗ, thanh toán… sau đó ra nhà ga để nhận vé giấy.

Cho đến thời điểm này hành khách đi tàu hoả vẫn chưa thể dùng vé điện tử lưu giữ trên smartphone hoặc máy tính bảng thay cho vé giấy để lên tàu vì vé điện tử dùng trong ngành đường sắt hiện chưa thể hoàn toàn thay thế vé giấy. Hành khách có thể tự in vé điện tử ra giấy ở nhà/cơ quan hoặc mang ra ga để in vé.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần hệ thống thông tin FPT, đơn vị triển khai “Hệ thống bán vé điện tử” của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, ngoài việc chấp nhận vé điện tử thì ngành đường sắt cũng bán vé điện tử trực tiếp tại ga chứ không chỉ bán trực tuyến. Đồng thời, hành khách có thể in vé điện tử khi cần tại các cửa bán vé.

Sau khi hệ thống phân phối vé tàu hoả của ngành đường sắt Việt Nam chuyển đổi từ “vé truyền thống” (tức vé giấy hiện nay) sang “vé điện tử”, tất cả các chuyến tàu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đều sử dụng “vé điện tử”, không phân biệt hình thức mua vé (online hay offline) hay hình thức thanh toán (trực tuyến hay trả tiền mặt).

Theo quy chế quản lý vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, hành khách đi tàu hoả được coi là sở hữu vé điện tử hợp lệ khi có đầy đủ hai điều kiện sau: Một là có bản in vé điện tử theo mẫu quy định của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Hai là giấy tờ tùy thân (như CMND) có ảnh hợp lệ được pháp luật công nhận có thông tin cá nhân trùng khớp với các thông tin trong vé điện tử, hoặc thông tin trong danh sách tập thể do đơn vị mua vé đã đăng ký và có xác nhận bằng văn bản có dấu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Mời đọc thêm

Vé tàu điện tử: vướng chính sách!

Từ 21-11, hành khách có thể mua vé tàu qua mạng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới