Thứ Năm, 2/02/2023, 19:41
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Mức độ tham nhũng của Chu Vĩnh Khang vượt xa Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Mức độ tham nhũng của Chu Vĩnh Khang vượt xa Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu”

Phúc Minh

“Mức độ tham nhũng của Chu Vĩnh Khang vượt xa Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu”
Ông Chu Vĩnh Khang. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – "Ông Chu Vĩnh Khang, thành viên thứ ba của Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 17 bị điều tra sau ông Bạc Hy Lai và ông Từ Tài Hậu, có cấp độ, phạm vi, quy mô tham nhũng và số lượng người liên quan nhiều hơn so với ông Bạc Hy Lai và ông Từ Tài Hậu".

Tờ Đại Công báo (tờ báo thân Bắc Kinh của Hồng Kông) ngày 7-12 có bài viết nhận định như trên sau khi Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua Tân Hoa xã ngày 6-12 thông báo khai trừ đảng và bắt cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, chuyển giao cho cơ quan tư pháp xử lý.

Đại Công báo cũng đề cập đến vấn đề "tham nhũng năm hệ thống" của ông Chu Vĩnh Khang, lần lượt trong hệ thống quân đội, dầu khí, an ninh, hệ thống “Bí thư Gang" và hệ thống gia đình.

Để hạ được ông Chu, giới chức Trung Quốc đã triển khai cuộc chiến ngoại vi năm hệ thống, điều tra “từ dưới lên trên” và “từ ngoài vào trong” để làm sụp đổ lực lượng tham nhũng của ông Chu. Họ điều tra các thân tín, những người thăng tiến từ lúc ông Chu làm trong ngành dầu khí, Bí thư tỉnh Tứ Xuyên, Bộ trưởng Công an đến Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp trung ương.

Theo đó, nhiều nhân vật đã bị bắt hoặc cách chức để điều tra như cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) Tưởng Khiết Mẫn, cựu Phó Bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, Thứ trưởng Công an Lý Đông Sinh. Giới chức Trung Quốc đã tịch thu tổng cộng ít nhất 14,6 tỉ đô la Mỹ từ các đối tượng nói trên.

Các học giả Bắc Kinh cho rằng CPC công bố tội danh của ông Chu Vĩnh Khang, trong đó có tội "làm lộ bí mật của đảng và nhà nước" – đây là cáo buộc nghiêm trọng nhất, cộng thêm số tiền tham nhũng khổng lồ, phán quyết với ông Chu Vĩnh Khang sẽ nặng hơn ông Bạc Hy Lai, có khả năng bị kết án tử hình hoặc tử hình nhưng hoãn thi hành án, thay vì được giảm xuống thành án chung thân như một số quan chức tham nhũng khác.

Ông Chu Vĩnh Khang sinh năm 1942 tại tỉnh Giang Tô, gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1964 và làm trong ngành dầu khí 32 năm sau đó. Năm 1998, ông trở thành Bí thư đảng bộ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC). Từ năm 1999 – 2002, ông làm Bí thư tỉnh Tứ Xuyên. Năm 2002, ông vào Bộ Chính trị, trở thành Bộ trưởng Công an. Từ năm 2007 – 2012, ông trở thành Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp trung ương. Tháng 7-2014, ông bị điều tra với cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Đến tháng 12-2014, ông bị khai trừ đảng, bắt giữ và khởi tố.

Việc công khai điều tra ông Chu Vĩnh Khang được xem là thành công lớn nhất trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành trong hai năm qua.

Đọc thêm:

>> Trung Quốc chính thức bắt ông Chu Vĩnh Khang

>> Hồ sơ Chu Vĩnh Khang

>> TQ tiết lộ khối tài sản "không đếm xuể" của tướng Từ Tài Hậu

>> Hồ sơ Từ Tài Hậu – "đánh từ hổ đến ruồi nhặng"

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới