Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mức giảm giá xăng dầu đã được tính kỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mức giảm giá xăng dầu đã được tính kỹ

Việc giảm giá xăng dầu hôm nay (14-8) được hy vọng sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng CPI của tháng 8 này – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Thời điểm quyết định giảm giá xăng dầu và mức giảm 1.000 đồng/lít hôm 14-8 đã được liên bộ Tài chính – Công Thương tính toán kỹ những tác động đến toàn bộ nền kinh tế, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

>> Xăng dầu giảm giá 1.000 đồng/lít

“Theo thông lệ, ngày 15 hàng tháng là ngày lấy giá để tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và ngày 23 là ngày công bố chỉ số này. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 sẽ giảm (mức tăng thấp – PV) cùng giá xăng dầu, kéo theo những tác động tốt khác,” ông Tú nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau cuộc họp thông báo quyết định giảm giá xăng dầu từ 10 giờ ngày 14-8.

Sau 25 ngày điều chỉnh tăng giá xăng dầu (kể từ hôm 21-7), Chính phủ đã chấp thuận đề nghị của liên bộ Tài chính – Công Thương cho phép giảm giá bán xăng dầu vì kể từ cuối tháng 7 đến nay, giá xăng dầu trên thế giới đã có xu hướng giảm.

Mức giá áp dụng kể từ ngày 14-8 như sau: giá xăng giảm 1.000 đồng/lít (từ 19.000 đồng/lít xuống còn 18.000đồng/lít), giá dầu hỏa cũng giảm 1.000 đồng/lít (từ 20.000 đồng/lít xuống 19.000 đồng/lít). Riêng giá dầu mazut và diesel vẫn giữ nguyên, chưa điều chỉnh.

Giải thích về các mức giá nói trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết mặt hàng xăng, dầu hỏa và mazut về nguyên tắc thì nhà nước tiếp tục thực hiện chính sách không bù lỗ.

Do vậy, đối với số lỗ 7 tháng đầu năm 2008 và năm 2007 chuyển qua ( khoảng hơn 2.000 tỉ đồng), hiện các doanh nghiệp vẫn phải tìm cách bù đắp. Hiện tại, nhà nước còn tiếp tục bù lỗ giá dầu diesel, vốn là nhiên liệu của các ngành sản xuất, ở mức 70%, còn doanh nghiệp và người tiêu dùng chia sẻ 30% còn lại.

Mức điều chỉnh giảm giá 1.000 đồng/lít cho xăng và dầu hỏa dựa trên cơ sở tính toán kỹ. Theo ông Hà, khi giảm 1.000 đồng/lít các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu vẫn còn được lãi 1.400 đồng/lít để bù đắp vào chi phí lỗ thời gian qua. Mức giảm này ngoài người tiêu dùng được lợi thì ngân sách nhà nước cũng giảm được tiền bù lỗ dầu hoả thắp sáng cho các đối tượng chính sách và sẽ tác động ngay đến chỉ số CPI tháng 8. Trước đó, CPI tháng 7 đã tăng chậm lại, chỉ tăng ở mức 1,13%.

Trao đổi riêng với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau cuộc họp báo công bố giảm giá, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú nói rằng ngày 14-8 là ngày giá xăng dầu giảm, do vậy CPI tháng 8 này sẽ giảm (mức tăng thấp – PV), có những tác động tích cực đến thị trường và toàn bộ nền kinh tế vĩ mô. Ông Tú nói thêm rằng, các doanh nghiệp vận tải sẽ thực hiện việc đăng ký lại giá cước vận tải cho phù hợp với mức giảm giá xăng dầu và liên bộ sẽ kiểm soát việc đăng ký lại giá chặt chẽ để có những tác động mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và xã hội.

Vẫn tiếp tục giải thích về việc tại sao lại chọn mức giảm 1.000 đồng/lít xăng dầu mà không phải con số khác, ông Tú nói rằng, đừng nên nhìn đơn giản vào giá dầu thô trên thế giới mà tính ra giá bán xăng dầu vì xăng dầu nhập khẩu đã qua chế biến thì mức giá cao hơn .Giá này cũng là giá của các hợp đồng xăng dầu mà doanh nghiệp ký từ ít nhất là 20 ngày trước, không phải là giá căn cứ vào ngày trước hôm giảm giá.

Một tính toán cụ thể hơn của ông Hà cho thấy, kể từ cuối tháng 7-2008 đến nay, giá xăng dầu trên thế giới đã thể hiện xu hướng giảm. Cụ thể, những ngày đầu tháng 8-2008, giá dầu thô trên thị trường New York khoảng 119,17 đô la Mỹ/thùng, giá xăng RON 92 là 117,53 đô la Mỹ/thùng. Diesel 0,05S là 142,13 đô la Mỹ/thùng và dầu mazut là 696,53 đô la Mỹ/tấn.

“Tuy nhiên, mức giá các sản phẩm xăng dầu không giảm tương ứng với tỷ lệ giảm giá dầu thô, đặc biệt là giá dầu mazut có tỷ lệ giảm thấp nhất là 7%. Do vậy, dù các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đã có lãi nhưng chúng tôi chỉ tính toán mức giảm giá bán xăng dầu trong nước phù hợp như vậy để đảm bảo tình hình bù lỗ và ổn định kinh doanh cho doanh nghiệp,” ông Hà nói.

Lãnh đạo liên bộ cũng khẳng định rằng nhà nước sẽ tiếp tục có những điều chỉnh nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục có dấu hiệu đi xuống để đảm bảo an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới