Thứ Năm, 2/12/2021, 06:26
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mục tiêu thiên niên kỷ chưa đạt như cam kết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mục tiêu thiên niên kỷ chưa đạt như cam kết

Phúc Minh

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khuyến khích các nước nỗ lực đạt Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trong năm 2015. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh LHQ nói nếu muốn đạt Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ vào năm 2015, các nước phải nỗ lực gấp đôi.

>>> IMF kêu gọi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế các nước nghèo

Hội nghị thượng đỉnh LHQ về Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ kéo dài 6 ngày khai mạc ngày 20-9 tại trụ sở chính của LHQ ở New York (Mỹ) với sự tham gia của hơn 140 nhà lãnh đạo các nước để xem xét làm được những gì và không là được những gì trong 10 năm qua.

Cách đây 10 năm, lãnh đạo các nước thành viên LHQ đã đưa ra cam kết chống lại đói nghèo, xoá bỏ bệnh tật, nạn đói và bất bình đẳng… Các nước đã lựa chọn cho mình những dự án riêng.

Nói và làm chưa thống nhất

LHQ cho rằng mặc dù các dự án đang tiến triển nhưng không thống nhất, cũng không toàn diện. Một số mục tiêu như giúp đỡ bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em… vẫn còn thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra.

Ngoài ra, các nước giàu cung cấp viện trợ phát triển không bằng cam kết ban đầu. Ví dụ năm nay, số tiền viện trợ thực tế ít hơn đến 200 tỉ đô la Mỹ so với cam kết.

Các nước giàu được kỳ vọng thực hiện cam kết viện trợ mới tại Hội nghị thượng đỉnh lần này nhưng cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua đã khiến ngân sách các nước co lại, các nước có thể sẽ không nhiệt tình thiết lập mục tiêu mới.

Dự thảo bản tuyên bố, mâu thuẫn giữa nước giàu với nước nghèo

Sau cuộc hội đàm căng thẳng ngày 20-9, các nước tham gia đã thông qua dự thảo bản tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh. Các nước đang phát triển muốn bản tuyên bố nhấn mạnh các nước tài trợ cần thực hiện cam kết.

Trong khi đó, các nước giàu yêu cầu bản tuyên bố tập trung vào việc các nước nhận tài trợ cần có chính sách tốt hơn. Ngoài ra, nhân viên một số cơ quan viện trợ chỉ trích bản tuyên bố lần này thiếu kế hoạch cụ thể thúc đẩy xoá đói giảm nghèo.

Đừng để người nghèo trả giá

Ông Ban Ki-moon cho biết ông hiểu được cuộc khủng hoảng tài chính khiến một số nước tài trợ mệt mỏi với việc “tài trợ” nhưng điều này không nên sử dụng như lý do để không giúp đỡ những người khó khăn nhất.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Cắt giảm ngân sách và tiết kiệm chi tiêu không nên để người nghèo phải trả giá”.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới