Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mừng năm mới bằng bánh Vua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mừng năm mới bằng bánh Vua

Phúc Minh

Thưởng thức bánh Vua vào những ngày đầu năm mới là phong tục phổ biến ở các nước Tây Âu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Việc thưởng thức bánh Vua vào những ngày đầu tháng Giêng là phong tục phổ biến ở Pháp, Anh, Tây Ban Nha… Đây cũng là dịp để gia đình và bạn bè sum họp, quây quần bên trò chơi ngộ nghĩnh, đáng yêu, mang phong vị truyền thống.

Bánh Vua được nướng vào đêm trước chủ nhật đầu tiên của mỗi năm mới. Người ta giấu bên trong bánh một vật gọi là “bùa may mắn”, thường là hạt đậu – tượng trưng cho sự sung túc. Bất kỳ ai tìm thấy hạt đậu đó trong miếng bánh của mình sẽ trở thành Vua (hay Hoàng hậu) trong buổi tiệc.

Trở lại một chút với lịch sử. Bánh Vua có nguồn gốc từ phong tục chọn một người đàn ông làm “Vua” của một bộ lạc trong vòng một năm tại Tây Âu. Một đồng xu hoặc hạt đậu sẽ được đặt vào bên trong bánh Vua trước khi nướng, ai nhặt được đồng xu hoặc hạt đậu sẽ được chọn làm vua suốt năm đó.

Ở mỗi vùng, bánh Vua có mùi vị khác nhau. Thường, bánh xốp, có bơ và lớp nhân hạnh nhân thơm lừng. Ngày nay, bánh Vua được bán ở tất cả các hiệu bánh ở Pháp.

Tại Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức hương vị truyền thống của món bánh Vua tại Gourmand Shop, Sofitel Saigon Plaza, từ ngày 2-1 đến 24-1, giá từ 110.000 – 480.000 đồng cho 8 – 10 người ăn. Vào chủ nhật (10-1), buffet bánh Vua lớn nhất tại Việt Nam sẽ được trình diễn tại Café Rivoli, Sofitel Plaza Saigon, với các hương vị khác nhau. Giá vé: 710.000 đồng/khách, bao gồm nước ép trái cây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới