Chủ Nhật, 10/12/2023, 14:38
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mười mánh để chèo tới bến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mười mánh để chèo tới bến

BS.Lương Lễ Hoàng (*)

(TBKTSG) – Cuộc sống của giới doanh nhân lâu nay vốn đã căng thẳng nay lại càng căng thẳng hơn nữa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang trải qua giai đoạn khó khăn. Hơn bao giờ hết, chính lúc này là lúc cần chủ động tìm cách “bọc lót” nhiều mặt để nếu chưa bị thương thì đừng sớm bị thương, nếu đã bị thương thì đừng để vết thương trở nên khó lành.

Dưới đây xin giới thiệu mười bí quyết giúp doanh nhân có thể giữ được cho mình nguồn vốn quý giá: sức khỏe, để có thể chèo chống đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Chỉ cần dựa vào số bệnh nhân thuộc giới doanh nhân xưa nay ít khi có dịp quen biết nay bỗng đến gõ cửa phòng khám rất thường cũng đủ hiểu sức khỏe của nhiều độc giả thân tín của Thời báo Kinh tế Sài Gòn hiện nay chẳng khác nào “ngọn đèn sắp hết dầu trong cơn gió lốc”!

Tai họa bao giờ cũng vô đơn chí. Chính lúc căng thẳng tột cùng vì áp lực của công việc là lúc sức kháng bệnh dễ bất ngờ bỏ cuộc chỉ vì giọt nước tràn ly. Bao nhiêu căn bệnh xưa nay bị đánh phủ đầu với nghị lực của doanh nhân nay được dịp đồng thanh lên tiếng, được dịp đánh hội đồng gia chủ. Không lạ gì nếu nhiều doanh nhân không ngã một bệnh mà vướng bệnh “trọn gói” do ăn uống thất thường, thiếu ngủ nhưng thừa nỗi lo.

Điều này là dễ hiểu vì có vay có trả do “hồi trẻ ăn quá mặn nên chưa kịp về già đã khát nước”. Kẹt một nỗi là phải trả vào thời điểm eo hẹp, đúng vào lúc sức kháng bệnh quay mặt làm ngơ với gia chủ! Tình trạng éo le của người bệnh lại càng ngặt nghèo hơn nữa nếu nạn nhân trước đó đã bị bệnh, đã phải uống thuốc dài dài vì tiểu đường, cao huyết áp… khiến sức đề kháng thậm chí đã suy kiệt trước thời điểm khó khăn do phản ứng phụ của thuốc!

Tư vấn sức khỏe cho doanh nhân

Nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn sức khỏe của giới doanh nhân, từ ngày 15-7-2009, Trung tâm Oxy cao áp sẽ triển khai chương trình tư vấn sức khỏe (miễn phí) dành riêng cho độc giả của Thời báo Kinh tế Sài Gòn vào ngày thứ Tư hàng tuần, thời gian từ 6 giờ 30 chiều đến 8 giờ 30 tối (chỉ tiếp khách đã lấy hẹn trước).

Mọi chi tiết, xin vui lòng liên hệ: bác sĩ Lương Lễ Hoàng, phòng Tư vấn sức khỏe và Điều trị nội khoa, lầu 1, Trung tâm Oxy cao áp, số 3, đường Ba Tháng Hai, quận 10, TPHCM (cạnh siêu thị Maxi); điện thoại: 22110207-36121398; e-mail: drluonglehoang@yahoo.com.

Nhưng nếu tưởng chỉ còn nước nằm yên chờ… (xin tự động điền vào chỗ trống tùy ý độc giả, viết ra sợ xui) thì lầm. Hơn bao giờ hết, chính lúc này là lúc cần chủ động tìm cách “bọc lót” nhiều mặt để nếu chưa bị thương thì đừng sớm bị thương, nếu đã bị thương thì đừng để vết thương trở nên khó lành.

Chẳng hạn: mỗi ngày bỏ ra tối thiểu 30 phút để tập dượt trái tim bằng cách vận động. Không cần phải chạy marathon. Chỉ cần dùng thang bộ thay cho thang máy. Chỉ cần bách bộ ngay trong phòng làm việc chừng 100 bước sau mỗi giờ làm việc. Nếu có máy đo đường huyết thì nên dùng thường xuyên để kịp thời tăng cường vận động vào những lúc đường huyết tỷ lệ thuận với nỗi lo vì doanh nghiệp gặp khó khăn.

Đừng đánh nguội lá phổi bằng cách xông khói thuốc lá. Đúng là người càng buồn, càng lo nghĩ càng có khuynh hướng tự trấn an bằng chất nicotin trong thuốc lá, nhưng đó chắc chắn không thể là giải pháp. Nếu bỏ thuốc lá không nổi cũng nên vét hết can đảm nghỉ hút vài ngày cho lá phổi được nghỉ ngơi mấy bữa. Tệ hơn nữa cũng có vài giờ trong ngày tự cấm hút thuốc. Đừng quên một quan điểm rất chính xác của Đông y là người càng buồn càng dễ bị bệnh phổi!

Đừng tự hại lá gan bằng cách ướp rượu bia mỗi ngày vài cữ. Đúng là độ cồn trong rượu bia rất hiệu quả để ru ngủ não bộ. Nhưng sau đó thì đâu lại vào đấy với nỗi lo càng lúc càng mạnh hơn, với nghị lực của gia chủ càng lúc càng giống bọt bia, nghĩa là nhìn coi ngon lành chứ hương vị chẳng còn gì đáng nói. Nếu buộc phải uống vài ly thì cứ uống nhưng đừng quên giúp gan tiết mật cho nhiều vào ngày hôm sau, chẳng hạn với trà a-ti-sô, nếu muốn gan đồng hành với gia chủ cho trọn nghĩa trăm năm.

Đừng bỏ rơi trái thận như cá nằm trên thớt. Cơ thể càng trong tình huống căng thẳng càng cần nhiều nước vì đó là chất xúc tác cho tất cả phản ứng biến dưỡng. Đừng quên stress thậm chí dẫn đến bệnh tiểu đường nhanh hơn món ngọt. Thiếu nước lấy gì pha loãng độc chất? Xe nào chạy nổi nếu hết xăng? Người khỏe sao được nếu tế bào chết khát?

Xe hàng hiệu cũng đành nằm liệt nếu nghẹt ống bô. Tế bào nào khỏe mạnh cho nổi nếu cứ phải sống chung với… rác! Muốn đầu óc minh mẫn để tìm ra lối thoát cho doanh nghiệp, đừng quên chống táo bón với chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ từ rau quả. Đầu này không thông làm sao thoáng nổi đầu kia!

Muốn não giữ vững phong độ tất nhiên phải cho não tập dượt mỗi ngày qua hoạt động tư duy, nhưng muốn não nhạy bén trong suy luận và phán đoán thì phải cho não nghỉ xả hơi, đồng thời quét rác tạp niệm trong não. Thiền định mỗi ngày ba lần, mỗi lần 10 phút, là giải pháp đơn giản nhưng lại được các nhà nghiên cứu về stress ở Mỹ chấm điểm cao nhất. Trong lúc công việc kinh doanh gặp khó khăn chẳng lẽ không rảnh đến 30 phút mỗi ngày?

Với nữ doanh nhân, chống loãng xương bằng cách tập thể dục thể thao tất nhiên là điều nên làm. Nhưng với cả hai phái thì đây đồng thời là giải pháp đơn giản để trung hòa tác hại của nội tiết tố sản sinh từ tình huống stress. Chọn môn nào tùy ý, miễn là đừng quên ba nguyên tắc quan trọng. Đó là hăng trước khi tập, vui trong lúc tập và đừng mệt sau khi tập.

Bảo vệ da, không chỉ vì muốn làm đẹp, mà vì da là cửa ngõ khiến sức đề kháng phải tất bật suốt ngày do da phải tiếp xúc với tia tử ngoại và độc chất trong môi trường ô nhiễm. Biện pháp vệ sinh da, bảo vệ da bằng quần áo bảo hộ lao động và chế độ dinh dưỡng dồi dào cặp bài trùng sinh tố A và E cần được lưu tâm nếu không muốn bệnh lợi dụng lớp da, cơ quan mong manh với diện tích bao trùm cơ thể.

Nếu không thể tránh máy vi tính và truyền hình, kẻ thù của thần kinh thị giác, tối thiểu đừng quên cài chương trình tạm nghỉ và nhín chút thời giờ để thư giãn bằng cách ấn hai huyệt quan trọng cho tuần hoàn của nhãn cầu và đáy mắt. Đó là huyệt ở khóe mắt trong và huyệt ở giữa hai chân mày. Đừng quên là không ít doanh nhân, phần lớn còn trẻ, hơn phân nửa trong số đó là nữ giới, đang đau đầu không chỉ vì doanh thu xuống thấp, mà vì áp lực nội nhãn gia tăng do rối loạn chức năng điều tiết của thần kinh thị giác từ tín hiệu nhấp nháy liên hồi của màn hình máy vi tính.

Bảo vệ thần kinh thính giác trước tiếng reo liên hồi của điện thoại di động không để ở chế độ rung, của tiếng nhạc ầm ĩ từ những chiếc loa điều chỉnh quá lớn. Nhiều doanh nhân than phiền chóng mặt khi đổi tư thế mà không ngờ nguyên nhân nằm trong ống tai, cơ quan góp phần trong chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể.

Ví như đường đời bằng phẳng cả, doanh nhân hào kiệt có hơn ai. Trong thời điểm khủng hoảng kinh tế, ai đủ vốn, ai can đảm, biết nhìn xa trông rộng, người đó có nhiều hy vọng vượt qua chướng ngại, thậm chí thủ lợi khi thị trường trở lại với tiềm năng ngày trước. Thế thì có góp vốn, có nhiều vốn bao nhiêu cũng đừng quên phần vốn rất dễ thất thoát, phần vốn nếu thiếu khó làm ăn: sức khỏe! Đó cũng chính là lý do dù bận rộn bao nhiêu cũng đừng quên mỗi thứ Năm trong tuần, lật ngay trang Sức khỏe của Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

______________________________

(*) Trung tâm Oxy cao áp, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới