Thứ Tư, 1/02/2023, 20:41
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Muối trắng, muối đen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Muối trắng, muối đen

Võ Hồng Ngọc

Sản xuất muối của diêm dân Bạc Liệu-Ảnh: www.baoanhdatmui.vn

(TBKTSG Online) – Những cơn mưa đầu mùa dồn dập ở Nam bộ trong mấy ngày qua khiến diêm dân tỉnh Bạc Liêu đứng ngồi không yên khi từng đống muối chất cao còn ở ngoài đồng. Mùa mưa đã đến mà muối thì diêm dân chưa bán được còn chủ trương mua muối tồn đọng tạm trữ của Chính phủ thì triển khai ì ạch và có vẻ doanh nghiêp thực hiện đã trật chìa.

Bạc Liêu là nơi có đồng muối lớn thứ hai ở phía Nam, chỉ sau đồng muối Ninh Thuận, có 3.500 héc ta muối, sản lượng năm nay hơn 260.000 tấn, trong đó đa phần là muối đen, còn muối trắng có chất lượng tốt hơn muối đen nhưng sản lượng chỉ 10-15% tổng sản lượng muối của tỉnh. Ngành nông nghiệp tỉnh này cho biết, cho tới khi Chính phù có chủ trương mua tạm trữ 200.000 tấn muối trên cả nước, thì riêng lượng muối tồn đọng trong diêm dân Bạc Liêucũng lên tới190.000- 200.000 tấn.

Doanh nghiệp duy nhất được Chính phủ giao mua muối tạm trữ trên cả nước là Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), đơn vị có mạng lưới chân rết thu mua muối nhờ trước đây nhà nước từng sáp nhập Tổng công ty muối Việt Nam vào Vinafood 1. Tại Bạc Liêu, Vinafood 1 phân cho doanh nghiệp thành viên của mình là Công ty cổ phần muối và thương mại Bạc Liêu mua tạm trự muối tồn đọng 30.000-40.000 tấn theo giá thị trường.

Kế hoạch mua muối tạm trữ của Vinafood 1 tại Bạc Liêu chẳng thấm vào đâu so với lượng muối tồn đọng thực tế của diêm dân nhưng dù sao, có vẫn còn hơn không. Thế nhưng, chính sách mua tạm trữ muối của Chính phủ quy định thu mua từ ngày 1-6 tới 30-9 nhưng tới nay, hơn một tháng đã trôi qua, diêm dân trong tỉnh bán muối cho Vinafood 1 chẳng đáng là bao so với kế hoạch thu mua chứ đừng nói so với muối tồn đọng.

Điều mà nhiều diêm dân không đồng tình ở đây là Vinafood 1 chỉ đạo thu mua tạm trữ muối trắng, còn muối đen không mua. Trong khi đó, phần lớn diện tích sản xuất muối, lượng muối tồn đọng trong dân ở Bạc Liêu là muối đen. Do vậy nên theo thống kê không chính thức của ngành nông nghiệp, dân mới chỉ bán được cho doanh nghiệp hơn 1.000 tấn, một con số quá nhỏ bé nếu so với lượng muối tồn đọng khổng lồ, 190.000-200.000 tấn.

Mùa mưa đang tới, chắc chắn nhiều hộ diêm dân gặp khó khăn trong khâu bảo quản muối mà ai cũng biết, muối chất đống ngoài đồng, dù che chắn cỡ nào thì mưa cũng thấm không ít thì nhiều, nhẹ thì hao hụt sản lượng, nặng thì muối biến thành… nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới