Thứ Tư, 29/03/2023, 02:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Muốn nhập khẩu sữa phải đầu tư cho bò

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Muốn nhập khẩu sữa phải đầu tư cho bò

Người chăn nuôi bò sữa sẽ được nhà nước hỗ trợ để phát triển chăn nuôi nếu Chính phủ đồng ý kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang kiến nghị Chính phủ áp dụng hạn ngạch nhập khẩu sữa tương ứng với mức độ phát triển vùng nguyên liệu sữa trong nước, chấm dứt cảnh doanh nghiệp nào cũng có thể nhập khẩu sữa tràn lan như hiện nay.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, bộ này sẽ kiến nghị Chính phủ việc yêu cầu các nhà máy chế biến sữa trong nước đầu tư nhiều hơn cho việc phát triển sữa nguyên liệu của nông dân chăn nuôi trong nước, đồng thời áp dụng hạn ngạch nhập khẩu sữa theo mức độ của việc phát triển nguyên liệu sữa trong nước.

Việc áp dụng hạn ngạch nhập khẩu sữa dựa theo mức độ đầu tư của doanh nghiệp đối với người chăn nuôi bò sữa trong nước đã được nhiều doanh nghiệp có đầu tư cho nông dân nuôi bò sữa đề nghị từ vài năm trước.

Các công ty này cho rằng áp dụng hạn ngạch nhập khẩu theo cách nói trên sẽ tạo công bằng trong kinh doanh giữa các doanh nghiệp có đầu tư và thu mua sữa tươi trong nước với các doanh nghiệp không hề đầu tư, chỉ nhập khẩu đơn thuần. Đồng thời, nguồn thu từ thuế nhập khẩu sữa cũng được bộ này kiến nghị trích một phần để đầu tư cho chăn nuôi bò sữa trong nước.

Bà Nguyễn Thị Như Hằng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) trong hội nghị về phát triển chăn nuôi trong nước do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hồi giữa tháng 9 đã đề nghị bộ này nên kiến nghị Chính phủ xem xét trích lại một phần từ thuế nhập khẩu sữa để đầu tư phát triển nguyên liệu sữa trong nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị Chính phủ duy trì thuế suất nhập khẩu sữa theo lộ trình cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hiện nay, mức thuế nhập khẩu sữa của Việt Nam đã giảm xuống thấp hơn cả mức cam kết WTO. Đối với sữa nguyên liệu, Việt Nam cam kết đến 2012 mức thuế nhập mới hạ xuống 18% thì hiện nay đã đưa xuống 10%; đối với sữa thành phẩm mức cam kết là 25% thì hiện đã áp dụng 15%.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới