Chủ Nhật, 27/11/2022, 07:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMuốn vào khu công nghệ cao phải đầu tư cho nghiên cứu-phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Muốn vào khu công nghệ cao phải đầu tư cho nghiên cứu-phát triển

Hùng Lê

Muốn vào khu công nghệ cao phải đầu tư cho nghiên cứu-phát triển
Ông Lê Hoài Quốc -Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) bắt đầu bước sang tuổi 12. Mặc dù tại đây đã thu hút được các tập đoàn, công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới, nhưng giá trị gia tăng trong sản phẩm còn thấp, còn thâm dụng lao động phổ thông; kết quả nghiên cứu triển khai, đào tạo, ươm tạo còn khiêm tốn…

>>> TPHCM tìm vốn cho hạ tầng khu công nghệ cao

>>> Khu công nghệ cao TPHCM tạo giá trị gia tăng thấp

Nhân sự kiện kỷ niệm 11 năm thành lập SHTP vào ngày 18-10, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM đã chia sẻ với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về kế hoạch thu hút đầu tư cũng như định hướng phát triển sắp tới của SHTP.

TBKTSG Online: Thưa ông, tình hình thu hút đầu tư cũng như xuất khẩu của SHTP đến nay như thế nào?

– Ông Lê Hoài Quốc: Việc thu hút đầu tư của SHTP hiện nay đã vượt chỉ tiêu đề ra cho cả năm. Về giá trị xuất khẩu đến nay, SHTP đã đạt được khoảng 70% so với kế hoạch đề ra, đạt 2,1 tỉ đô la Mỹ, bằng cả năm 2012. Từ đây đến cuối năm chỉ còn 2,5 tháng nữa, hy vọng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp tại SHTP sẽ đạt được mức chỉ tiêu đề ra là 2,7 tỉ đô la Mỹ và mức kỳ vọng là 3 tỉ đô la Mỹ.

Thưa ông, vì sao đến nay tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm của các doanh nghiệp hoạt động trong khu vẫn còn thấp, dẫn đến giá trị sản phẩm xuất khẩu mang về không cao?

– Điều này phụ thuộc vào phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Chúng ta đã rất nỗ lực thu hút vào ngành công nghiệp hỗ trợ, nhưng kết quả đến nay chưa được nhiều.

Có những nhà đầu tư trong khu công nghệ cao như Intel chẳng hạn hằng năm đều tổ chức sự kiện Supply Day để giới thiệu những gì họ cần cho những doanh nghiệp có thể quan tâm cung cấp cho họ. Tuy nhiên họ vẫn khó tìm được các nhà cung cấp nội địa phù hợp.

Theo tôi có hai nguyên nhân mà các doanh nghiệp này vẫn chưa đạt được tỉ lệ nội địa hóa cao. Thứ nhất là tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu cao, nhưng nhu cầu sử dụng không đủ lớn để doanh nghiệp trong nước yên tâm đầu tư. Vì vậy có những sản phẩm mặc dù doanh nghiệp trong nước có thể sản xuất được nhưng họ không đầu tư sản xuất do hiệu quả đầu tư chưa cao.

Lý do khác là lâu nay những tiêu chuẩn kỹ thuật của các công ty đa quốc gia là những tiêu chuẩn mang tính toàn cầu. Các doanh nghiệp trong nước khi hướng vào sản xuất để cung cấp cho doanh nghiệp này thì chưa quen, phải tìm kiếm để xây dựng những dự án khả thi đầu tư rất mất thời gian. Trong khi đó có một sự cạnh tranh rất lớn của những nhà cung cấp ở nước ngoài nhảy vào. Thậm chí, khi họ nghe có một dự án nào trong nước định đầu tư sản phẩm nào đó thì ngay lập tức họ có kế hoạch giảm giá, để giành quyền cung cấp linh kiện.

Mặc dù giá trị gia tăng nội địa hóa sản phẩm của các doanh nghiệp hoạt động trong khu còn thấp, tuy nhiên so với những năm trước một số doanh nghiệp cho biết việc hiện nay cũng có phần nào khác biệt. Chẳng hạn như đối với công ty Jabil, vào năm ngoái khi SHTP hỏi có bao nhiêu doanh nghiệp nội địa có thể cung cấp linh kiện để cho Jabil có thể tích hợp vào sản phẩm cuối cùng làm ra thì được nhận câu trả lời không có doanh nghiệp nào. Nhưng vào tháng 4-2013, thì Jabil cho biết đã có 28 doanh nghiệp nội địa đã cung cấp được cho họ.

Ông có nói SHTP sẽ tạo ra sự khác biệt để thu hút đầu tư, cụ thể sự khác biệt này là gì?

– Đối với chính sách của nhà nước lâu nay được thể hiện ở hai vấn đề là thuế và giá thuê đất ưu đãi. So với các địa phương khác, sự khác biệt ấy lâu nay SHTP đã có. Song, hiện nay ở các địa phương cũng đang áp dụng kiểu này, nên sức hút của SHTP đang bị giảm.

Do đó chúng tôi đang tao ra sự khác biệt để thu hút đầu tư bằng cách đề nghị các cấp có thẩm quyền cần có chính sách ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân cho người lao động làm việc tại khu công nghệ cao. Thứ hai chúng tôi sẽ tạo ra môi trường cho người lao động làm việc chuyên nghiệp hơn những nơi khác từ hạ tầng, dịch vụ đến những hoạt động nghiên cứu, đào tạo và sản xuất…

Với lợi thế về sự khác biệt đó, kế hoạch thu hút đầu tư của SHTP trong thời gian tới như thế nào?

– Chúng tôi hiện đang tập trung vào hai hướng chính. Thứ nhất, về việc thu hút những doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao, đòi hỏi doanh nghiệp phải có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, có công nghệ nguồn và họ phải đầu tư cho khâu Nghiên cứu và phát triển (R&D), chứ không chỉ đơn thuần cho việc sản xuất.

Theo đó, khi một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào đây bên cạnh dự án sản xuất, thì nhà đầu tư phải triển khai hoạt động dự án R&D về khoa học công nghệ song song. Về vấn đề này, nhà đầu tư phải minh chứng cho được cái giá trị gia tăng mà họ đầu tư làm tại khu là cái gì. Với việc sàng lọc dự án kỹ ban đầu này, nhằm loại bỏ những doanh nghiệp chỉ đầu tư nhằm tận dụng những ưu đãi của nhà nước, lao động sản xuất thấp.

Mảng thứ hai rất quan trọng là thu hút vào Khu không gian khoa học của SHTP. Khác với khu vực sản xuất, nhà đầu tư phải đóng tiền thuê đất (giá vẫn tốt hơn ở những khu công nghiệp khác), nhưng khi vào khu không gian khoa học thì nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất. Tuy nhiên việc thu hút vào đây ưu tiên cho các doanh nghiệp trong nước nhiều hơn.

Tuy nhiên, lâu nay các tập đoàn đa quốc gia thường chỉ đầu tư vào R&D tại đại bản doanh của họ, hoặc đầu tư vào những thị trường lớn có nguồn nhân lực tốt thưa ông?

– Điều này trong quá khứ là đúng. Hiện tại khi chúng tôi tiếp xúc với một số nhà đầu tư thì họ cũng nêu ra điều này. Nhưng nếu họ vẫn giữ quan điểm như vậy, thì họ không phải là đối tượng chúng tôi quan tâm.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây một số thương hiệu lớn đầu tư vào đây cũng cam kết thực hiện R&D. Như đầu năm nay, bên cạnh dự án nhà máy sản xuất dược phẩm, Sanofi còn cam kết đầu tư khâu R&D với nội dung cụ thể như nghiên cứu gì, sử dụng nguồn lực ra sao…

Nếu chúng ta không đưa ra điều kiện chặt chẽ ban đầu thì các doanh nghiệp FDI đến SHTP chỉ tận dụng những chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, nguồn nhân lực rẻ… Họ không đầu tư vào R&D và khi họ ra đi thì chúng ta chẳng được gì dù họ là những thương hiệu lớn toàn cầu.

Điều kiện này đã có từ khi nào thưa ông?

– Từ đầu năm nay tất cả các dự án đầu tư sản xuất của doanh nghiệp đều phải áp dụng quy định này. Và từ nay về sau cũng phải vậy. Điều này nhằm thúc đẩy gia tăng giá trị sản phẩm. Nếu không thì SHTP chẳng khác nào như một khu công nghiệp. Đối với những đơn vị đang sản xuất tại SHTP nhưng thâm dụng lao động nhiều về lâu dài cũng phải tăng dần tỉ lệ đầu tư cho R&D.

Với mục tiêu đưa ra khắt khe như vậy, ông có lo lắng việc thu hút vốn đầu tư vào SHTP sẽ bị giảm?

– Tôi không ngần ngại điều này. Chúng tôi thà hy sinh việc thu hút vốn đầu tư để đạt mục tiêu khác tốt hơn. Tuy nhiên gần một năm qua đã chứng minh rằng việc thu hút đầu tư của chúng tôi không bị giảm. Và hiện tại vốn đầu tư 9 tháng thu hút đã vượt mục tiêu cả năm 2013.

Xin cám ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới