Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mưu sinh trên hoang đảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mưu sinh trên hoang đảo

Tạo lửa là một trong những trò chơi team building (xây dựng tinh thần đồng đội) trong chương trình “mưu sinh trên hoang đảo” . Ảnh do Vietmark cung cấp. 

(TBKTSG Online) – Người nguyên thủy từ thời kỳ đồ đá đã biết tạo lửa bằng ma sát hay bằng đá lửa. Nhiều nhóm dân tộc thiểu số sống cách ly với thế giới văn minh hiện vẫn còn áp dụng cách thức này để lấy lửa.  

Trong bộ phim Cast Away (Một mình trên hoang đảo), nhân vật Chuck Noland (do Tom Hanks thủ vai) đã trở thành một “Robinson Crusoe” thời hiện đại sau một tai nạn máy bay. Trong cuộc đấu tranh sinh tồn với thiên nhiên mọi người phải cần đến lửa. Có lúc tưởng chừng Chuck Noland đã bỏ cuộc với lòng bàn tay đầy máu do ma sát vì phải lấy lửa kiểu “người vượn”. 

Tạo lửa là một trong những trò chơi team building (xây dựng tinh thần đồng đội) trong chương trình “mưu sinh trên hoang đảo” do Công ty Vietmark tổ chức. Không gian được lựa chọn là các hòn đảo hoang vắng như Hòn Lăng, Hòn Rớ, Hòn Sầm,… trong đầm Nha Phu, chỉ cách Nha Trang 15 ki lô mét.  

Gần 40 thành viên đến từ Công ty Clariant Việt Nam được biên chế thành 4 đội để tham gia chương trình mưu sinh trên biển. Theo sự hướng dẫn của máy định vị toàn cầu (GPS), các nhóm lần lượt vượt qua các thử thách: tìm dầm bơi trên bãi biển, chèo bè vượt biển 1.200m, tìm dụng cụ nấu ăn, bắt cá trong bè và tự tạo lửa để nấu ăn trong rừng.  

Chuck Noland (do Tom Hanks thủ vai) trong phim Cast Away (Một mình trên hoang đảo), vui mừng khi tạo được ngọn lửa mưu sinh.

Các thành viên có ba lựa chọn khi tìm lửa: nguyên thủy, cổ đại và trung đại, tương ứng với 3 phương pháp lấy lửa khác nhau: ma sát, thấu kính hội tụ và dùng pin. Mỗi sự lựa chọn có số điểm tương ứng, dĩ nhiên phương pháp càng thô sơ thì điểm càng cao. Với ý chí quyết thắng, các đội đều chọn phương pháp khó khăn nhất để hy vọng giành lấy số điểm cao nhất.

Trong khi các tỉnh phía Nam và Tây nguyên đang ẩm ướt với những trận mưa tháng Tám, thời tiết vùng biển Nha Trang vẫn đầy nắng và khô. Mọi người khá vất vả vì trời nóng, nhưng khí hậu biển đã giúp cho phương pháp lấy lửa kiểu nguyên thủy dễ dàng hơn. Dụng cụ lấy lửa thật đơn giản: một thanh gỗ tròn vót nhọn một đầu, một cây cung với dây cung là sợi dây dù chắc chắn, một miếng ván khoét sẵn một lỗ nhỏ có rãnh ngang và ít bùi nhùi là những xơ dừa xé nhỏ.  

Tạo lửa bằng phương pháp ma sát đòi hỏi sự kiên trì, phân bố sức lực hợp lý. Ảnh do Vietmark cung cấp.

Một người dùng giữ miếng ván cố định vị trí trong khi người khác dùng dây dù quấn quanh thanh gỗ tròn vừa đè mạnh đầu nhọn vào miếng ván để khoan, tạo sự ma sát. Một người dùng bùi nhùi đưa vào chỗ rãnh ngang nhỏ xíu trên tấm ván để nhen lửa… Tiếng gỗ ma sát ken két, tiếng hò reo động viên vang lên.  

Cả nhóm thay phiên nhau, mỗi người một việc tùy theo sức lực từng người. Những bàn tay mỏi nhừ vì quá sức. Tính kiên nhẫn và cần cù lao động là yếu tố quan trọng để thành công trong trò chơi này. Sự nóng nảy, bộp chộp sẽ làm gián đoạn thời gian tạo ma sát khiến hy vọng lấy lửa càng khó khăn hơn.  

Những làn khói mỏng đã bốc lên. Mùi khen khét thoang thoảng của khói như chất kích thích làm mọi người hăng say hơn. Bùi nhùi như sắp bắt lửa! Nhưng chỉ cần dừng khoan vài giây, khói lại tắt ngúm. Mọi việc phải làm lại từ đầu. Một ngọn lửa rực đã lên từ chiếc quẹt ga, một đội đã bỏ cuộc.  

Hãy kiên trì, thong thả, nhịp nhàng, liên tục kéo dây cung để mũi khoan gỗ cọ đều vào miếng ván. Không nên ghì tấm ván quá chặt vì cát biển sẽ chui vào rãnh nhỏ và đừng thổi hơi quá mạnh làm bay mất bụi than hình thành khi ma sát.  

Bụi than nóng dần, bắt nhiệt vào mớ bùi nhùi, bén dần lên thành tàn lửa nhỏ xíu. Đến lúc này thổi nhẹ để giữ tàn lửa và thêm bùi nhùi để biến nó trở thành một ngọn lửa thực sự. Hai đội đã hoàn thành việc lấy lửa trong thời gian 9 và 10 phút. Sau một hồi hì hục, đội thứ tư đành chuyển sang biện pháp lấy lửa bằng kính lúp…  

HOÀNG TRÍ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới