Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: 4 tỉ đô la cải cách trường phổ thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: 4 tỉ đô la cải cách trường phổ thông

Thái Bình

Cải cách giáo dục phổ thông là một phần trong nỗ lực của chính quyền Obama nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (thứ Sáu 24-7) phát động một cuộc ganh đua giành 4 tỉ đô la Mỹ trợ cấp của chính phủ cho việc cải thiện thành tích học tập và đảo ngược đà tụt dốc của các trường trung học công lập ở Mỹ.

“Trong một nền kinh tế mà tri thức là mặt hàng có giá trị nhất mà một con người và một quốc gia có thể cung cấp thì những công việc làm tốt nhất sẽ đến với những người được giáo dục tốt nhất, cho dù người đó sống ở Mỹ, ở Ấn Độ hay ở Trung Quốc”, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ muốn các tiểu bang sử dụng ngân quỹ từ cuộc ganh đua này, có tên là “Cuộc đua lên đỉnh”, để cải thiện việc dạy và học ở trường phổ thông, kết nối tiền lương giáo viên với thành tích của học sinh và tiến tới những tiêu chuẩn học tập chung cho toàn nước Mỹ.

“Nước Mỹ sẽ không thành công trong thế kỷ 21 trừ khi chúng ta làm tốt hơn việc giáo dục con trai, con gái của mình”, ông Obama nói như vậy trong một bài diễn văn tại Bộ Giáo dục Mỹ.

Chương trình trợ cấp cho giáo dục 4 tỉ đô la nằm trong gói kích cầu 787 tỉ đô la Mỹ mà Quốc hội Mỹ đã thông qua và Tổng thống Obama ký ban hành thành luật hồi tháng 2 năm nay.

“Thay vì đem tiền ra phân phát, chúng tôi sẽ để cho các tiểu bang, các quận hạt ganh đua để giành lấy. Đó là cách chúng tôi khích lệ sự hoàn hảo, khuấy động công cuộc cải cách và phát động một cuộc đua lên đỉnh trong hệ thống trường công lập của Mỹ”, ông Obama nói.

Nước Mỹ có tỷ lệ học sinh bỏ học ở cấp trung học thuộc loại tồi tệ nhất trong các nước công nghiệp và học sinh Mỹ thường xếp dưới học sinh các nước phương Tây khác ở các môn toán và đọc.

Ông Obama đã vẽ ra động lực cải tổ giáo dục như là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữa lúc đất nước phải đối mặt với cuộc suy thoái sâu sắc và cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.  

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới