Thứ Tư, 8/02/2023, 01:40
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ bắt giữ hơn 400 người biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ bắt giữ hơn 400 người biểu tình

Phúc Minh

Mỹ bắt giữ hơn 400 người biểu tình
Người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ lên xe. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lực lượng vệ binh quốc gia và cảnh sát Mỹ đã bắt giữ hơn 400 người tại Ferguson (bang Missouri) và các thành phố khác của Mỹ trong ngày 26-11 giờ địa phương khi cố gắng đẩy lùi bạo lực liên quan đến vụ cảnh sát da trắng Darren Wilson bắn chết thanh niên da đen Michael Brown 18 tuổi ngày 9-8.

Vụ Michael Brown bị cảnh sát Darren Wilson bắn chết đã thổi bùng lên căng thẳng tại thành phố Ferguson về tình trạng cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức và nạn kỳ thị chủng tộc tại nơi có đông người da đen sinh sống này.

Từ nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ căng thẳng luôn âm ỉ giữa cảnh sát và những người Mỹ gốc Phi. Nhiều người da đen tin rằng hệ thống pháp lý của Mỹ cũng như giới thực thi pháp luật tại nước này không đối xử công bằng với họ.

CNN cho biết các cuộc biểu tình có liên hệ với vụ Ferguson  đã diễn ra tại 170 thành phố của Mỹ, lên án bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết vô tội với cảnh sát Wilson.

Tại thành phố New York, người biểu tình tuần hành qua Quảng trường Times và khu Harlem có đông người da đen sinh sống, họ định chặn cầu và đường hầm dẫn vào thành phố nhưng bị cảnh sát xịt hơi cay giải tán. Tại thành phố Oakland, người biểu tình đã chặn luồng giao thông trên đường cao tốc lớn. Tại Atlanta, cảnh sát bắt giữ 21 người biểu tình ngăn chặn giao thông. Cảnh sát cũng xịt hơi cay vào người biểu tình tại các thành phố Denver và Portland.

Riêng thành phố Ferguson đã trải qua hai đêm bạo động, hôi của và đốt phá khiến một số cơ sở doanh nghiệp bị thiêu trụi. Thống đốc bang Missouri Jay Nixon phải triển khai khoảng 2.200 lính vệ binh quốc gia bên trong và xung quanh thành phố Ferguson. Tối ngày 25-11 giờ địa phương, cảnh sát đã tiến hành bắt giữ 45 người tại Ferguson, giảm 61 vụ so với ngày trước đó.

Hiện, diễn biến bạo lực tại nhiều nơi ở Mỹ vẫn phức tạp. Ngày 26-11, Nga chỉ trích Mỹ đạo đức giả khi rao giảng nhân quyền với Nga.

Đọc thêm:

>> Mỹ: Hỗn loạn tại thành phố Ferguson

>> Bạo động tại Mỹ sau quyết định của bồi thẩm đoàn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới