Thứ Ba, 30/11/2021, 17:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ: Biểu tình phản đối Phố Wall lan rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Biểu tình phản đối Phố Wall lan rộng

Hạ Ninh

Mỹ: Biểu tình phản đối Phố Wall lan rộng
Người biểu tình bị bắt giữ. Ảnh: NYT

(TBKTSG Online) – Những cuộc biểu tình phản đối Phố Wall đã bước sang ngày thứ 18 tính đến ngày 4-10. Nhiều người biểu tình trên khắp nước Mỹ đang thể hiện sự phẫn nộ đối với tình trạng kinh tế chao đảo và những điều mà họ cho là sự tham lam của doanh nghiệp.

Những người biểu tình này dự tính sẽ tiếp tục các hoạt động bất bình của họ suốt tuần này khi ngày càng có nhiều nhóm tổ chức các buổi hội họp và nói lên những lo lắng của họ trên các trang web và băng video. Họ diễu hành quanh các ngân hàng và cắm trại trong công viên từ Los Angeles đến Portland, Maine.

Tại Manhattan hôm 3-10, hàng trăm người biểu tình hóa trang như những người dở sống sở chết, vẽ mặt trắng bệnh đi qua sàn chứng khoán New York, trong tay nắm các xấp tiền giả. Những người biểu tình la hét: “Làm sao để chữa mức thâm hụt: kết thúc chiến tranh, đánh thuế người giàu”. Tại Chicago, người biểu tình khua trống tại quận tài chính của thành phố. Nhiều người khác thì cắm trại, dâng các biển hiệu phản đối khi xe cộ đi qua tại Boston, St. Louis, Kansas, Los Angeles.

Từ sinh viên lo lắng về viễn cảnh công việc đến người lao động vào tuổi trung niên gần đây bị mất việc đã tham gia tuần hành thể hiện sự bất mãn. Khoảng 700 người bị bắt giữ trong tuần qua tại cầu Brooklyn, New York.

“Chúng tôi cảm giác Phố Wall đã thực sự kiểm soát quyền lực của chính phủ. Chúng tôi cần một tiếng nói. Tiếng nói của chúng tôi đã mất giá trị dần theo thời gian”, nhận định của Jason Counts, một người tham gia biểu tình tại St. Louis.

Việc những cuộc biểu tình phản đối Phố Wall bắt đầu từ ngày 17-9 khi khoảng vài chục người cố gắng dựng lều trước sàn chứng khoán New York. Từ đó đến nay, hàng trăm người đã bắt đầu kéo đến tụ tập tại một công viên gần đó, bắt đầu được tổ chức bài bản và nhận trợ giúp từ y tế đến luật pháp và in ấn cả ấn phẩm báo chí “Chiếm Phố Wall” – the Occupied Wall Street Journal.

Cục điều tra liên bang (FBI) cho hay họ không hy vọng những người biểu tình ở New York sẽ làm giống như những cuộc biểu tình gây bạo động tại Anh mùa hè năm nay. Nhân viên FBI đang theo dõi chặt chẽ động thái của người biểu tình.

Nhiều tài xế xe buýt thành phố đã kiện Sở cảnh sát New York vì đã trưng dụng xe buýt của họ và bắt họ lái xe đến cầu Brooklyn ngày 1-10 để di tản những người bị bắt giữ và cho biết họ ủng hộ hành động phản đối Phố Wall của người biểu tình. Trong khi đó, thị trưởng thành phố New York, một tỉ phú nước Mỹ, ông Michael Bloomberg, cho rằng những người biểu tình đã nhầm lẫn khi nhắm đến Phố Wall.

Nhiều người biểu tình đang lên kế hoạch tổ chức các sự kiện tương tự tại nhiều thành phố khác.

(theo Reuters, abc)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới