Thứ Hai, 29/11/2021, 07:15
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ: Biểu tình trên toàn quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Biểu tình trên toàn quốc

Chánh Tài

Mỹ: Biểu tình trên toàn quốc
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình ở New York vào ngày 17-11. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hàng ngàn người biểu tình của phong trào "Chiếm Phố Wall" ngày 17-11 đã xuống đường hầu như ở tất cả các bang trên toàn nước Mỹ nhằm hưởng ứng Ngày hành động kỷ niệm mốc hai tháng kể từ khi phong trào khởi phát.

Người biểu tình kêu gọi các thành viên của siêu ủy ban quốc hội Mỹ nghiên cứu tìm cách giảm chi tiêu để bảo vệ các chương trình phúc lợi như bảo hiểm y tế cho người già Medicare và an sinh xã hội đồng thời buộc những người siêu giàu phải nộp thuế nhiều hơn.

Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ hai ngày sau khi cảnh sát trục xuất 200 người biểu tình ở công viên Zuccotti gần Phố Wall (New York) và tháo dỡ khu trại ở đây, nơi được xem là “tổng hành dinh” của phong trào "Chiếm Phố Wall".

Phần lớn các cuộc tuần hành diễn ra hòa bình với chỉ một số vụ xung đột lẻ tẻ giữa người người biểu tình và cảnh sát. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 200 người trên cả nước, trong đó có 177 người ở New York.

Hơn 1.000 người đã tập trung gần Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với ý đồ phong tỏa để buộc đóng cửa sàn giao dịch này. Cảnh sát đã dựng rào chắn không cho họ tiếp cận. Nhân viên Phố Walll phải trình thẻ căn cước mới được phép đi qua. Cuối cùng, thị trường vẫn mở cửa đúng giờ hoạt động bình thường. Bảy cảnh sát và 10 người bị thương do xung đột.

Tại Los Angeles (bang California), khoảng 500 người biểu tình đã tuần hành qua các trụ sở ngân hàng Bank of America và Wells Fargo. Hơn 20 người bị bắt giữ. Cảnh sát cũng bắt giữ 21 người biểu tình ở thành phố Las Vegas và 20 người ở thành phố Portland (bang Oregon). Tại thành phố Dallas (bang Texas), cảnh sát đã trục xuất người biểu tình đóng trại ở gần tòa thị chính với lý do vệ sinh và an toàn, 18 người biểu tình bị bắt giữ.

Người biểu tình chọn các cây cầu bị hư hại từ thành phố Los Angeles đến thành phố Miami làm nơi tụ tập để nhắc nhở chính phủ rằng các cây cầu này cần tu sửa để tạo ra việc làm cho người dân.

(Theo AP, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới