Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Mỹ cấm công dân mua tiền ảo của Venezuela

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ cấm công dân mua tiền ảo của Venezuela

Chánh Tài

Mỹ cấm công dân mua tiền ảo của Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro (giữa) thông báo Venezuela đã phát hành tiền ảo petro thành công trong cuộc họp báo vào tháng trước. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19-3 đã ký sắc lệnh cấm bất kỳ giao dịch tài chính nào tại Mỹ có liên quan đến đồng tiền ảo petro mới được phát hành của Venezuela.

Hãng tin Reuters cho biết sắc lệnh này cấm công dân Mỹ mua tiền ảo petro cũng như cấm tất cả các giao dịch tiền ảo petro tại Mỹ. Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cảnh báo bất kỳ giao dịch nào với tiền ảo petro sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt tài chính mà Mỹ áp đặt với Venezuela hồi năm ngoái.

Sắc lệnh trên của Tổng thống Trump được đưa ra khi Nhà Trắng đang cân nhắc các phương án trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ của Venezuela.

Tháng trước, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết đợt  hành tiền ảo petro đầu tiên đã giúp chính phủ Venezuela thu về 735 triệu đô la Mỹ, tuy nhiên, ông không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh điều này. Tiền ảo petro được bảo đảm bằng các trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của Venezuela.

Ông Maduro cũng cho biết, Venezuela sẽ phát hành tiền ảo được bảo đảm bằng các kim loại quý bao gồm vàng, có tên gọi petro-gold.

Ông Maduro hy vọng các đồng tiền ảo sẽ giúp Venezuela lách được các biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ để huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài giữa lúc nước này đang điêu đứng do tình trạng siêu lạm phát 13.000% và kinh tế đang suy sụp.

Ngân sách của chính phủ Venezuela cạn dần trong nhiều năm qua, song trong những tháng gần đây, tình trạng thiếu tiền mặt diễn ra nghiêm trọng hơn khi sản lượng dầu của nước này lao dốc. Ngân hàng trung ương Venezuela chỉ còn 9,4 tỉ đô la Mỹ trong ngân khố, phần lớn được trữ dưới dạng vàng thỏi.

Mời xem thêm:

Venezuela sẽ phát hành tiền ảo được bảo đảm bằng vàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới