Thứ Hai, 27/06/2022, 09:17
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ cảnh báo TQ sử dụng mật vụ tại Mỹ trong chiến dịch “săn cáo”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ cảnh báo TQ sử dụng mật vụ tại Mỹ trong chiến dịch “săn cáo”

Phúc Minh

Mỹ cảnh báo TQ sử dụng mật vụ tại Mỹ trong chiến dịch
Tội phạm tham nhũng Trung Quốc bị bắt trong chiến dịch "săn cáo". Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Báo New York Times ngày 18-8 đưa tin Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc về việc sử dụng mật vụ trên đất Mỹ để bắt giữ các quan chức tham nhũng của Trung Quốc đang định cư Mỹ đưa về nước xét xử trong chiến dịch “săn cáo”.

New York Times cho biết các mật vụ làm việc dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an Trung Quốc trên đất Mỹ mà không có sự đồng ý của Mỹ. Chiến thuật của họ có cả việc đe dọa người thân còn ở Trung Quốc của những quan chức chạy trốn sang Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner không đưa ra bình luận cụ thể nhưng nhấn mạnh hành vi trên là phạm tội hình sự, chưa kể những mật vụ này đã hoạt động trái phép khi chưa nhận được sự chấp thuận từ Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ buộc phải cảnh báo giới chức Trung Quốc về hoạt động này.

Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch toàn cầu nhằm hồi hương những người bỏ trốn khỏi Trung Quốc để thu hồi tiền của bất minh. Hơn 930 nghi phạm trên thế giới đã bị đưa về Trung Quốc kể từ năm ngoái theo chiến dịch này – New York Times dẫn nguồn từ Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Sau báo cáo của Mỹ, Tân Hoa xã có bài bình luận chỉ trích chính phủ Mỹ thiếu sự chân thành với chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc. Bản thân chiến dịch là nỗ lực trên toàn cầu của Trung Quốc trong việc theo dõi và tiêu diệt tận gốc nạn tham nhũng mà Mỹ đã đồng ý hỗ trợ.

Lời cảnh báo của Mỹ làm dấy lên cuộc tranh cãi giữa hai nước ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9-2015. Trong cuộc gặp này, hai nước sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề căng thẳng như thương mại, nhân quyền và tấn công mạng.

Theo các chuyên gia, Mỹ và Trung Quốc đang có sự bất đồng về hoạt động của các mật vụ chống tham nhũng của Trung Quốc trên đất Mỹ. Tuy nhiên, chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ không phải là chủ đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 9-2015 vì đây là vấn đề nhạy cảm – theo giáo sư khoa Quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân Trung Quốc Thời Ân Hoằng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới