Thứ Sáu, 28/01/2022, 13:15
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ cáo buộc 6 người Trung Quốc làm gián điệp kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ cáo buộc 6 người Trung Quốc làm gián điệp kinh tế

Phúc Minh

Mỹ cáo buộc 6 người Trung Quốc làm gián điệp kinh tế
Mỹ ngày càng chú trọng việc tấn công hoạt động gián điệp kinh tế – mối lo an ninh quốc gia hàng đầu. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19-5 cáo buộc 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế, đánh cắp bí quyết phát triển công nghệ quân sự từ hai công ty sản xuất chip của Mỹ là Skyworks Solutions và Avago Technologies.

Đây là lần thứ ba trong vài năm trở lại đây Mỹ đưa ra cáo buộc gián điệp kinh tế nhằm vào Trung Quốc. Động thái này cũng cho thấy Mỹ ngày càng chú trọng tới việc tấn công hoạt động gián điệp kinh tế – mối lo an ninh quốc gia hàng đầu.

Một trong những nghi phạm hàng đầu là giáo sư Trương Hạo, 36 tuổi, bị bắt tại thành phố Los Angeles (Mỹ) ngày 16-5 sau khi chuyến bay chở ông từ Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay thành phố Los Angeles. Năm nghi phạm còn lại được cho là vẫn đang ở Trung Quốc.

Ông Trương và hai giáo sư khác tại Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) là Bành Ủy (35 tuổi) và Trần Tấn Bình (41 tuổi) bị cáo buộc đánh cắp mã nguồn và các thông tin mật khác từ hai công ty Avago Technologies và Skywords Solutions.

Theo tài liệu của tòa, ông Bành và ông Trương từng nhận bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện tại Đại học Nam California (Mỹ) vào năm 2005, sau đó bắt đầu làm việc cho Avago (ông Bành) và Skyworks (ông Trương). Năm 2006-2007, hai kỹ sư được đào tạo tại Mỹ này cùng các đồng phạm khác tiếp cận các đại học và công ty Trung Quốc với đề xuất bắt đầu sản xuất chip FBAR tại Trung Quốc. Đến năm 2008, cả hai rời hai công ty Mỹ nói trên và trở thành giáo sư tại Đại học Thiên Tân. Năm 2009, ông Trương cùng hai giáo sư trên đã thành lập công ty ROFS Microsystems trụ sở tại Thiên Tân bằng những bí quyết đánh cắp được từ hai công ty Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đặc trách vấn đề an ninh quốc gia John Carlin cho biết các bị cáo đã lợi dụng khả năng tiếp cận và hiểu biết công nghệ nhạy cảm của Mỹ để thủ đắc phi pháp và chia sẻ những bí mật thương mại của Mỹ với Trung Quốc để có được lợi thế về kinh tế.

Nếu bị kết án, ông Trương và các bị cáo khác liên quan có thể lĩnh mức án tối đa đến 50 năm tù giam.

Ông David Johnson của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) nói: "FBI cam kết loại trừ vấn đề gián điệp công nghiệp đang khiến các công ty Mỹ lâm vào thế bất lợi trên thị trường toàn cầu".

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới