Chủ Nhật, 23/01/2022, 00:00
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ chỉ rút trừng phạt Nga khi thỏa thuận Minsk được thực thi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ chỉ rút trừng phạt Nga khi thỏa thuận Minsk được thực thi

Phúc Minh

Mỹ chỉ rút trừng phạt Nga khi thỏa thuận Minsk được thực thi
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu sau các cuộc gặp giới lãnh đạo Nga tại khu nghỉ dưỡng Sochi (Nga). Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể rút lại các lệnh trừng phạt Nga khi những điều khoản trong thỏa thuận Minsk liên quan đến việc ngừng bắn tại Ukraine được thực thi đầy đủ.

Ngày 12-5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu như trên sau 8 giờ trao đổi với giới lãnh đạo Nga tại khu nghỉ dưỡng Sochi (Nga), trong đó có cuộc gặp kéo dài 4 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Kerry cũng cảnh báo tất cả các bên, trong đó có chính quyền Ukraine, rằng bất kỳ hành động nào phá vỡ thỏa thuận Minsk cũng sẽ “gây ra những thiệt hại nghiêm trọng”. Đồng thời, ông Kerry nhấn mạnh “sự cần thiết mang tính cấp bách” của việc Mỹ và Nga hợp tác đối phó với những thách thức toàn cầu.

Theo Reuters, đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ đến Nga kể từ khi diễn ra cuộc khủng hoảng Ukraine vào năm 2013. Chuyến thăm của ông Kerry đến Nga cho thấy thiện chí của Mỹ trong việc cải thiện mối quan hệ song phương.

Sau các cuộc gặp, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo khẳng định Nga cam kết sẵn sàng hợp tác với Mỹ về những vấn đề nóng nhưng nhấn mạnh sẽ không chấp nhận tình trạng bị ép buộc. Thông cáo nêu rõ: “Nga sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với Mỹ cả song phương lẫn trên vũ đài quốc tế – nơi hai nước có trách nhiệm đặc biệt đối với sự ổn định và an ninh toàn cầu. Tuy nhiên, sự hợp tác chỉ có thể diễn ra trên cơ sở chân thành và bình đẳng, không có những nỗ lực nhằm sai khiến hay ép buộc”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá các cuộc gặp giúp hai nước hiểu nhau hơn, hai bên nhận thấy cần tránh những bước đi có thể làm tổn hại lâu dài đến mối quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh vấn đề Ukraine, ông Kerry cũng thông báo với Tổng thống Putin về tình hình Yemen và Libya, cũng như những nỗ lực đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran và khẳng định tầm quan trọng của việc Nga-Mỹ có tiếng nói chung trong vấn đề này.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov, đánh giá cuộc gặp Nga- Mỹ lần này thể hiện rõ thiện chí của hai bên trong việc bình thường hóa các mối quan hệ song phương.

Xem thêm:

Mỹ-Đức bàn về Ukraine, Nga cảnh báo khủng hoảng “không lối thoát”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới