Thứ Năm, 30/11/2023, 14:37
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ cho phép sử dụng máy bay không người lái ở Libya

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ cho phép sử dụng máy bay không người lái ở Libya

Chánh Tài

Máy bay không người lái có vũ trang Predator đã được cho phép thực hiện sứ mệnh ở Libya. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Tại cuộc họp báo ở trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ tại Washington D.C. ngày hôm qua 21-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết máy bay không người lái có vũ trang Predator chuẩn bị thực hiện sứ mệnh tại Libya.

Ông Robert Gates nói Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép sử dụng máy bay không người lái Predator nhằm mang lại “khả năng chính xác” hơn trong chiến dịch quân sự. Theo ông Gates, hai máy bay không người lái Predator có vũ trang của Mỹ đã sẵn sàng để cho NATO điều động nếu cần thiết.

Ông Gates bác bỏ việc triển khai máy bay không người lái là bằng chứng cho thấy Mỹ âm thầm gia tăng sứ mệnh ở Libya, đồng thời khẳng định Mỹ không có kế hoạch đưa bộ binh vào Libya. Hỗ trợ máy bay không người lái chỉ là “đóng góp khiêm tốn” cho các chiến dịch quân sự của NATO, theo ông Gates.

Trước đó, máy bay không người lái của Mỹ đã được sử dụng để truy sát các chiến binh phiến loạn dọc biên giới Pakistan-Afghanistan.

Quân nổi dậy Libya đã chiến đấu với quân đội của Tổng thống Gaddafi từ tháng 2-2011 đến nay nhưng không đạt được kết quả khả quan.

Tướng James Cartwright, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, thông báo sứ mệnh đầu tiên của máy bay không người lái đã được thực hiện vào ngày 21-4 nhưng phải quay trở lại vì thời tiết xấu. Ông cho biết máy bay không người lái chỉ có thể bay ở độ cao thấp hơn máy bay chiến đấu thông thường và chỉ hợp cho các khu vực đô thị vì tầm quan sát xe tăng và các mục tiêu khác sẽ tốt hơn.

Hôm qua (21-4), quân nổi dậy Libya đã chiếm giữ một chốt kiểm soát ở biên giới Libya và Tunisia sau khi quân của chính phủ bỏ chạy. Đây là một động thái hiếm hoi của quân nổi dậy khi tiến công đánh quân chính phủ ở phía tây Libya.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới