Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Mỹ có thể miễn áp thuế thép và nhôm cho một số nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ có thể miễn áp thuế thép và nhôm cho một số nước

Chánh Tài

Mỹ có thể miễn áp thuế thép và nhôm cho một số nước
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Mỹ có thể không áp dụng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu cho một số nước.

(TBKTSG Online) – Mỹ cho biết có thể miễn thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu cho một số nước dựa trên lý do an ninh quốc gia.

Hãng tin Bloomberg đưa tin hôm 7-3, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng Mỹ có thể không áp dụng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu cho một số nước dựa trên các cân nhắc về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, bà không tiết lộ cụ thể qui trình xem xét miễn áp thuế.

“Có thể thuế nhập khẩu thép và nhôm sẽ được miễn cho Canada và Mexico cũng như một số nước khác dựa trên yếu tố an ninh quốc gia. Việc này sẽ được xem xét dựa trên từng trường hợp và từng nước cụ thể”, bà Sarah Sanders nói.

Tương tự, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Canada, nước cung cấp thép lớn nhất cho Mỹ, cùng với Mexico có thể được miễn áp thuế thép và nhôm nếu như họ tái đàm phán thành công Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ.

Ông Steven Mnuchin cũng cho biết thêm, Mỹ không muốn gây chiến tranh thương mại thông qua quyết định áp thuế thép và nhôm vì việc này có lợi cho Mỹ dù dẫn đến các nguy cơ bị trả đũa nhưng Mỹ sẽ không lo sợ viễn cảnh này nếu nó xảy ra.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang gây áp lực để Tổng thống Trump ít nhất miễn áp thuế một số sản phẩm nhôm, thép hoặc cho một số nước. Cụ thể, nghị sĩ Kevin Brady, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ (HWMC) và nghị sĩ Dave Reichert, Chủ tịch Tiểu ban thương mại thuộc HWMC cùng 105 nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa đã ra tuyên bố cảnh báo việc áp thuế thép và nhôm trên diện rộng có thể khiến việc làm bị mất và giá cả hàng hóa tăng và gây tổn thương cho các nhà sản xuất Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết, nước này đang thuyết phục Mỹ miễn áp thuế thép và nhôm cho Úc vì Úc là đồng minh và đối tác thân cận của Mỹ. Bà cảnh báo việc áp thuế như vậy sẽ dẫn đến một “cuộc đua xuống đáy”.

Tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc sẽ có “phản ứng cần thiết và hợp lý” đối với bất kỳ động thái nào kích động một cuộc chiến tranh thương mại. Qua đó, cảnh báo một cuộc chiến tranh như vậy sẽ gây tổn thương cho cả Mỹ lẫn Trung Quốc và không quên hối thúc Mỹ hợp tác với Trung Quốc để tìm ra giải pháp có lợi cho đôi bên.

Mời xem thêm

Giải pháp nào cho Việt Nam trong "cuộc chiến" thép?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới