Thứ Tư, 25/05/2022, 02:51
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ công bố ngân sách cho năm tài chính 2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ công bố ngân sách cho năm tài chính 2011

Phúc Minh

Tổng thống Mỹ Obama công bố dự toán ngân sách cho năm tài chính mới. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa công bố dự toán ngân sách 3.800 tỉ đô la Mỹ cho năm tài chính 2011, bắt đầu từ ngày 1-10-2010. Theo đó, chi tiêu gia tăng việc làm, kinh phí giáo dục và quốc phòng sẽ tăng lên nhưng các khoản chi tiêu của chính phủ sẽ bị cắt giảm.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm nay đạt kỷ lục, lên đến 1.560 tỉ đô la Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng trong ba năm tới, thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức kỷ lục. Ông Obama hy vọng thông qua một loạt các đề án giới hạn mức chi tiêu sẽ tiết kiệm được 250 tỉ đô la Mỹ trong ba năm tới.

Tổng cộng khoảng 120 dự án của chính phủ sẽ bị cắt giảm chi tiêu. Ông Obama kêu gọi các nghị sĩ quan tâm đến việc giảm lãng phí trong một số lĩnh vực. Ông Obama nói: “Chúng ta không thể tiếp tục chi tiêu tiền bạc mà không quan tâm đến việc thâm hụt ngân sách”.

Đồng thời, ông Obama cũng hủy bỏ “Kế hoạch Star” của chính quyền Bush trước đây. Theo kế hoạch này, các phi hành gia của Mỹ sẽ thám hiểm mặt trăng một lần nữa vào năm 2020. Ông Obama mô tả kế hoạch này là “siêu chi tiêu, lạc hậu và thiếu sự đổi mới” và cho rằng kế hoạch trên hao phí tiền bạc của Cơ quan Hàng không và vũ trụ quốc gia Mỹ (Nasa) thay vì để dành nguồn tài chính tài trợ cho các dự án khác.

Bên cạnh đó, chính quyền Obama khuyến khích các công ty tư nhân đóng góp cho nguồn tài chính của Nasa, khởi động tàu vũ trụ riêng và tận dụng các tàu vũ trụ này mang theo nhà du hành đến các trạm vũ trụ quốc tế.

Ngoài ra, ông Obama cũng đề nghị cắt giảm thuế 100 tỉ đô la Mỹ để khuyến khích các doanh nghiệp tăng số lượng nhân viên.

Nhưng kế hoạch dự toán này có thể kiểm soát được khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ của Mỹ hay không sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ bỏ phiếu cho ông Obama ở cuộc bầu cử trong tương lai.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới