Thứ Ba, 9/08/2022, 15:19
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ-Cuba cải thiện quan hệ 1 năm: có nhiều bước tiến, cấm vận vẫn còn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Cuba cải thiện quan hệ 1 năm: có nhiều bước tiến, cấm vận vẫn còn

Phúc Minh

Mỹ-Cuba cải thiện quan hệ 1 năm: có nhiều bước tiến, cấm vận vẫn còn
Quan hệ Mỹ-Cuba đã được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều trở ngại. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Ngày 17-12 đánh dấu một năm Mỹ và Cuba tuyên bố chấm dứt nhiều thập kỷ thù địch. Năm qua, hai nước đã có những bước tiến trong mối quan hệ song phương, mang lại thay đổi tích cực cho Cuba và mối quan hệ hai nước, nhưng lệnh cấm vận vẫn còn – theo USA Today.

Nhiều bước tiến

Sau nhiều tháng đàm phán, ngày 17-12-2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố sẵn sàng đẩy lùi những bất đồng sau hơn nửa thế kỷ thù địch. Kể từ đó, hai nước đã đưa ra ra nhiều bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương như mở cửa trở lại Đại sứ quán tại hai nước vào tháng 7-2015, Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách tài trợ cho khủng bố….

Mỹ-Cuba nhất trí khôi phục dịch vụ điện tín trực tiếp trong các vòng đối thoại gần đây cho thấy quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước đang chuyển sang giai đoạn mới.

Mặc dù vấn đề bồi thường kinh tế vẫn đang được thảo luận nhưng việc các bên có thể tiếp tục đối thoại cũng được coi là bước đi tích cực.

Trong động thái cho thấy quyết tâm đẩy nhanh tiến trình cải thiện quan hệ song phương với Cuba, ngày 14-12, Tổng thống Obama tuyên bố muốn đến thăm Cuba trong năm 2016. Ông Obama khẳng định giờ là thời điểm thuận lợi để ghi nhận những tiến triển tại Cuba và ông muốn nhân chuyến thăm sắp tới làm nổi bật những tiến bộ đã đạt được. Dự kiến, quyết định đến thăm Cuba sẽ được ông Obama đưa ra trong vài tháng tới – theo Nhân dân nhật báo.

Reuters dẫn lời quan chức ngoại giao giấu tên của Mỹ cho biết ngày 16-12, Mỹ và Cuba đã đạt được sự đồng thuận trong việc mở lại đường bay thẳng giữa hai bên. Hai bên đang trong quá trình thương lượng nhằm đưa ra thỏa thuận chính thức vào cuối năm nay. Việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ giúp việc đi lại giữa hai nước dễ dàng hơn và góp phần mở đường cho các hãng hàng không Mỹ niêm yết vé bay đến Cuba trên trang web.

Lệnh cấm vận vẫn còn

Hiện nay mối quan hệ hai bên vẫn bị giới hạn bởi lệnh cấm vận thương mại và tài chính mà Mỹ đã áp đặt lên Cuba từ năm 1962.

Chính quyền Tổng thống Obama đã có nhiều nới lỏng hạn chế về đi lại và thương mại với Cuba nhưng khó thuyết phục Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận, đặc biệt là với các nghị sĩ Cộng hòa.

Trong khi đó, một chuyên gia của Viện nghiên cứu Cuba tại Đại học quốc tế Florida nhấn mạnh Cuba vẫn quá thận trọng phản ứng với lời đề nghị của Mỹ. Các biện pháp đơn phương do chính phủ Mỹ đề xuất như cho phép vận chuyển hàng hải và hàng không, xuất khẩu công nghệ thông tin… vẫn chưa được chấp nhận.

Đọc thêm:

>> Mỹ tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới