Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ-Cuba đạt thỏa thuận mở lại đại sứ quán hai nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Cuba đạt thỏa thuận mở lại đại sứ quán hai nước

Phúc Minh

Mỹ-Cuba đạt thỏa thuận mở lại đại sứ quán hai nước
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ ngày 11-4 tại Panama. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Mỹ và Cuba sẽ thông báo thời điểm mở lại các đại sứ quán ở thủ đô hai nước lúc 15 giờ GMT ngày 1-7 (22 giờ Việt Nam). Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có bài phát biểu về sự kiện quan trọng này.

Tái thiết lập Đại sứ quán là bước đi cuối trong kế hoạch tan băng hoàn toàn mối quan hệ ngoại giao Mỹ-Cuba, bị đóng băng từ năm 1961 sau khi Mỹ cắt bỏ liên lạc và cấm vận thương mại đối với Cuba.

Việc khôi phục quan hệ Mỹ-Cuba được Tổng thống Obama tuyên bố vào tháng 12-2014. Từ đó đến nay, Mỹ đã nới lỏng một số hạn chế đi lại đến Cuba và cho phép tiến hành một số quan hệ kinh tế mới.

Tháng 4-2015, Tổng thống Obama đã có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Cuba Raul Castro trong một cuộc họp thượng đỉnh tại Panama.

Đầu tháng 6-2015, Mỹ chính thức đưa Cuba khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, xóa bỏ rào cản lớn hướng tới phục hồi quan hệ ngoại giao Mỹ-Cuba.

Hiện, chưa rõ ngày mở lại đại sứ quán ở hai nước. Nhưng theo phóng viên BBC tại Cuba, việc này có thể diễn ra vào giữa tháng 7-2015 vì Bộ Ngoại giao Mỹ phải báo trước cho Hạ viện Mỹ hai tuần nếu muốn mở đại sứ quán.

Theo các trợ lý Nhà Trắng, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana (Cuba) có khả năng sẽ tọa lạc ở tòa nhà hiện đang được Cơ quan lợi ích Mỹ (US Interests Section) khai thác – từng là nơi đặt Đại sứ quán Mỹ trước Cách mạng Cuba những năm 1950. Từ năm 1977, Mỹ và Cuba vận hành "Cơ quan lợi ích" ở mỗi bên theo luật bảo hộ Thụy Sĩ; tuy nhiên, đây không phải là đại sứ quán.

Đọc thêm:

– Thăm Cuba thời “hậu cấm vận”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới