Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn đối với cá tra

C.T

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Đoàn thanh tra của Cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm (FSIS), Bộ Nông nghiệp Mỹ, đã có chuyến công tác tại Việt Nam nhằm đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá tra (cá da trơn thuộc bộ Siluriformes) của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ.

Ảnh minh họa là hoạt động chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Trung Chánh.

Từ ngày 7 đến 22-8, đoàn thanh tra đã xem xét, đánh giá tính tương đương của hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm qua 6 hợp phần, theo TTXVN.

Đó là, giám sát của cơ quan thẩm quyền; cơ quan thẩm quyền và an toàn thực phẩm và các quy định khác về bảo vệ người tiêu dùng; giám sát vệ sinh; thẩm tra hệ thống HACCP; chương trình kiểm soát dư lượng hoá chất/phòng kiểm nghiệm; chương trình phân tích vi sinh vật.

Đoàn Thanh tra đã thanh tra 10 cơ sở chế biến, xuất khẩu trong tổng số 26 doanh nghiệp trong Danh sách chế biến xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ; 5 cơ sở nuôi cá tra cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến xuất khẩu vào Hoa Kỳ tại Cần Thơ, Sóc Trăng, Tiền Giang, Đồng Tháp; 3 cơ quan thuộc NAFIQPM và Phòng Kiểm nghiệm Sinh học và Hóa học của Trung tâm Chất lượng Nông lâm Thủy sản vùng 6.

Kết quả kiểm tra sơ bộ được phía cơ quan chức năng của Mỹ đánh giá cao và chỉ một số lỗi kỹ thuật nhỏ ở một số ao nuôi, doanh nghiệp. Về quản lý nhà nước, Việt Nam đã hoàn thiện hơn so với các đợt kiểm tra trước đó.

Theo Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển Thị trường (NAFIQPM), các lỗi nói trên đều mang tính đơn lẻ, không nghiêm trọng và đã được khắc phục ngay khi đoàn thanh tra kết thúc cuộc làm việc tại Việt Nam.

Trước bối cảnh trầm lắng của thị trường xuất khẩu, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo tích cực nhất là kim ngạch xuất khẩu cá tra năm nay sẽ đạt khoảng tỉ đô la Mỹ, giảm 15%. Tuy nhiên, một kịch bản xấu hơn là có thể giảm từ 20-25% kim ngạch xuất khẩu cá tra so với năm 2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới