Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Phúc Minh

Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bắt tay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm Mỹ. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ vừa quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí với Việt Nam được Mỹ áp đặt trong gần bốn thập kỷ qua.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc gặp ngày 2-10 tại Washington rằng động thái của Mỹ nhằm điều chỉnh chính sách hiện nay để “cho phép việc buôn bán trang thiết bị quân sự, bao gồm vũ khí sát thương cho Việt Nam, vì mục đích bảo đảm an ninh hàng hải”.

Trong một cuộc họp báo riêng rẽ, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương của Mỹ cho Việt Nam được thay đổi “bởi những lợi ích chiến lược to lớn của Mỹ trong việc hỗ trợ các nước trong khu vực tăng cường năng lực để có thể đáp ứng được những gì diễn ra trên biển hiện nay”.

Các quan chức Mỹ phủ nhận việc thay đổi chính sách của Mỹ nhằm chống Trung Quốc và khẳng định rằng Mỹ vẫn chưa vạch rõ những loại vũ khí gì sẽ được bán sang Việt Nam mà sẽ cân nhắc những yêu cầu cụ thể của phía Việt Nam.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh bất kỳ vụ mua bán nào cũng sẽ phải trải qua tham vấn kỹ lưỡng với Quốc hội Mỹ và việc buôn bán vũ khí chỉ tập trung chủ yếu vào trang bị cho lực lượng phòng vệ bờ biển của Việt Nam.

Đến nay, Mỹ mới chỉ được phép bán các tàu tuần tra không trang bị vũ khí cho lực lượng phòng vệ bờ biển của Việt Nam kể từ khi lệnh cấm buôn bán vũ khí của Mỹ với Việt Nam được nới lỏng năm 2006. Quan chức Mỹ khẳng định điều này sẽ sớm thay đổi và việc cấm bán các hệ thống phòng không của Mỹ cũng sẽ được cân nhắc dỡ bỏ nếu các hệ thống này có thể giúp tăng cường năng lực hải quân.

Mỹ bắt đầu thực thi lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.

Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ cách đây 20 năm. Hiện, khối lượng thương mại song phương khoảng 20 tỉ đô la Mỹ/năm.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới