Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: Doanh số bán lẻ tăng, thất nghiệp vẫn cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Doanh số bán lẻ tăng, thất nghiệp vẫn cao

Doanh số bán hàng tháng 1-2009 tại Mỹ tăng một phần do mùa hạ giá vào dịp lễ Giáng sinh và đầu năm mới – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Một thông tin tốt vừa đến với nền kinh tế lớn nhất thế giới là doanh số bán lẻ trong tháng 1-2009 đã tăng 1%, sau 6 tháng dài trượt dốc. Tuy nhiên, khả năng duy trì tin vui này là rất khó khi số người nhận tiền trợ cấp thất nghiệp đã đạt đến 4,8 triệu người, cao nhất từ trước tới giờ tại Mỹ.

Theo Bloomberg, thông tin mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra cho thấy, chi tiêu của người dân tăng là do xăng dầu lên giá và do các mặt hàng quần áo đại hạ giá vào dịp lễ vừa qua đã kích thích người dân mua hàng nhiều hơn.

Còn hãng AP thông tin rằng doanh số bán lẻ trong tháng 1-2009 đã tăng ngoài dự đoán, đã đảo ngược mức giảm trong 6 tháng qua và đánh dấu mức tăng cao nhất trong 14 tháng qua. Một vài mặt hàng có sự gia tăng doanh số như quần áo tăng 1,6%, ô tô và phụ tùng tăng 1,6%, gas tăng 2,6%. Doanh số bán hàng của những nhá bán lẻ qua internet hay qua thư điện tử cũng tăng 2,7%.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng còn quá sớm để lạc quan về điều này, khi mà tình hình thất nghiệp tiếp tục gia tăng, thị trường chứng khoán và bất động sản tiếp tục mất giá và những hình thức khuyến mãi có thể không còn tác dụng trong tương lai.

Mặc dù có sự tăng trưởng so với tháng trước đó, nhưng doanh số bán lẻ của tháng 1-2009 vẫn giảm 9,3% so với tháng 1-2008, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và tình trạng thất nghiệp.

Việc người dân sẽ nhanh chóng giảm bớt chi tiêu là không thể tránh khỏi. Chi tiêu của người dân Mỹ theo dự đoán sẽ tiếp tục giảm mạnh trong năm 2009.

Hiện nay, các nhà bán lẻ đang ra sức tìm cách bán tháo những hàng tồn kho và tiếp tục sa thải nhân viên vì dự kiến kinh tế sẽ càng suy thoái hơn. Trong khi đó, người dân Mỹ cũng đang sống trong lo sợ không biết đến lúc nào thì mình sẽ mất việc làm.

THU HẰNG – ÁNH NGUYỆT (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới