Thứ Bảy, 10/12/2022, 00:23
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMỹ đưa ông Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ đưa ông Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt

Phúc Minh

Mỹ đưa ông Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – BBC dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6-7 cho biết Mỹ đã đưa nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt vì các hành vi vi phạm nhân quyền.

Trong danh sách trừng phạt mới những người chịu trách nhiệm cho việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng cũng như kiểm duyệt tại Triều Tiên ngoài ông Kim Jong-un còn có 10 quan chức cấp cao và 5 tổ chức của Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn với các cá nhân, tổ chức có tên trong danh sách, đóng băng tài sản.

Báo cáo được gửi đến các nghị sĩ quốc hội Mỹ nêu rõ: "Chính phủ (Triều Tiên) dưới sự thống trị của ông Kim Jong-un tiếp tục thực hiện những hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng, tàn ác và đau khổ với hàng ngàn hàng vạn người dân khiến người ta không thể dung thứ như giết người, mất tích cưỡng bức, bắt và giam giữ tùy tiện, lao động cưỡng bức và tra tấn…".

Giới chức Mỹ cho biết việc trừng phạt một nguyên thủ quốc gia là điều bất thường nhưng không phải không có tiền lệ. Những năm gần đây, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt vào danh sách trừng phạt cố lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Mỹ và Liên hiệp quốc (LHQ) tăng cường các lệnh trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần 4 của Triều Tiên vào đầu năm nay. Thời gian gần đây, Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa tầm trung và hướng đến phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Vào tháng 3-2016, LHQ đã áp lệnh trừng phạt cứng rắn nhất trong hơn 20 năm qua đối với Triều Tiên, trong đó nhằm vào hệ thống tài chính, ngành khai mỏ và vận tải biển của nước này.

Tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ gọi Triều Tiên là “mối lo ngại chính về vấn đề rửa tiền”. Theo đó, các ngân hàng tại những nước thứ 3 có liên hệ với hệ thống tài chính Mỹ sẽ không được tiến hành các giao dịch cho Triều Tiên. Động thái này khiến Triều Tiên khó tiếp cận với hệ thống ngân hàng quốc tế hơn.

Đọc thêm:

>> Mỹ coi Triều Tiên là trung tâm rửa tiền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới