Thứ Sáu, 28/01/2022, 18:28
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ-Đức bàn về Ukraine, Nga cảnh báo khủng hoảng “không lối thoát”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Đức bàn về Ukraine, Nga cảnh báo khủng hoảng “không lối thoát”

Phúc Minh

Mỹ-Đức bàn về Ukraine, Nga cảnh báo khủng hoảng “không lối thoát”
Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Mỹ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 9-2 đến Washington thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama về cuộc xung đột Ukraine, trong bối cảnh giới chức ngoại giao đang tăng cường nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Trước đó một ngày, bà Merkel cùng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đồng ý sẽ gặp nhau vào ngày 11-2 tại thủ đô Minsk, Belarus, để thảo luận về kế hoạch nhằm chấm dứt cuộc xung đột Ukraine. Kế hoạch này dựa trên thỏa thuận ngưng bắn được ký tại Minsk trước đó cộng thêm một số chi tiết về thời điểm.

Nỗ lực vận động cho thỏa thuận hòa bình Ukraine của các nhà lãnh đạo châu Âu được cho là phản ứng trước thông tin Mỹ xem xét cấp vũ khí phòng vệ cho Ukraine, động thái này bị nhiều nhà lãnh đạo châu Âu chống đối.

Trong khi ông Poroshenko bày tỏ lạc quan về triển vọng “đạt được một cuộc ngưng bắn ngay tức thời và vô điều kiện” thì các nỗ lực hòa bình của Đức bị các nghị sĩ Cộng hòa của Mỹ chỉ trích gay gắt tại hội nghị an ninh ở Munich cuối tuần qua. Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Người dân Ukraine đang bị sát hại, vậy mà chúng ta chỉ gửi cho họ chăn màn và thức ăn. Chăn màn không giúp được gì trước xe tăng Nga”.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo để ổn định tình hình tại miền đông, Ukraine cần một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt cái gọi là “chiến dịch chống khủng bố”. Ý định gia tăng sức ép kinh tế lên các khu vực miền đông và gây rối loạn cuộc sống của người dân tại đây của chính phủ Ukraine chỉ là trầm trọng thêm tình hình. Đây là con đường không lối thoát dẫn tới thảm kịch lớn hơn. Cũng theo ông Putin, hội nghị thượng đỉnh bốn bên dự kiến vào ngày 11-2 chỉ có thể diễn ra nếu các bên có thể thống nhất lập trường.

Trong khi chờ kết quả của hội nghị thượng đỉnh bốn bên về cuộc xung đột Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) quyết định hoãn áp đặt thêm biện pháp chế tài đối với một số phần tử ly khai Ukraine và Nga. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói EU sẽ thẩm định lại tình hình trong một tuần nữa.

Nga-Ai Cập thảo luận loại đô la Mỹ khỏi thương mại song phương

Tổng thống Nga Putin, đang thăm Ai Cập, ngày 9-2 cho biết Nga và Ai Cập có thể sẽ sớm loại đô la Mỹ khỏi hoạt động thương mại song phương, thay vào đó sẽ sử dụng tiền tệ của Nga và Ai Cập.

Theo ông Putin, biện pháp trao đổi tiền tệ trực tiếp giữa hai nước sẽ mở ra những triển vọng mới cho hợp tác thương mại và đầu tư của Nga và Ai Cập, giúp giảm sự phụ thuộc vào thị trường tiền tệ thế giới.

Tổng thống Putin cho biết thêm kim ngạch thương mại giữa Nga-Ai Cập trong năm 2014 đạt hơn 4,5 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 50% so với năm 2013. Nga cung cấp khoảng 40% lượng ngũ cốc tiêu thụ tại Ai Cập và nhập khẩu rau xanh, hoa quả từ Ai Cập.

Trước đó, để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga đã cấm nhập khẩu thực phẩm từ EU, Mỹ, Úc, Canada và Na Uy.

Cùng ngày, các nguồn tin từ Nga cho biết Nga cũng muốn loại đô la Mỹ khỏi hoạt động thương mại với nhiều nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và đang đàm phán với Iran về vấn đề này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới