Thứ Tư, 10/08/2022, 00:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ, EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ, EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran

Phúc Minh

Mỹ, EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân là chiến thắng vẻ vang cho quốc gia Hồi giáo này. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16-1 ký lệnh hành pháp dỡ bỏ trừng phạt Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Nhà Trắng cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã thực hiện đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân. Tổng thống Obama cũng đã thông báo với các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ về bước đi này.

Cùng ngày, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cũng cho biết các biện pháp trừng phạt tài chính và kinh tế đa quốc gia nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran đã được dỡ bỏ.

Trước đó, IAEA xác nhận Iran đã giảm quy mô chương trình hạt nhân như đã nhất trí với các cường quốc. Tuyên bố của IAEA mở đường cho việc dỡ bỏ ngay lập tức hầu hết biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran.

Phản ứng trước sự kiện trên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân là chiến thắng vẻ vang cho quốc gia Hồi giáo này. Ông bày tỏ hy vọng về một năm thịnh vượng với Iran sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond hoan nghênh Ngày thực hiện thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc. Theo ông Hammond, đây là bước tiến quan trọng, giúp thế giới yên bình hơn. Anh là 1 trong 6 cường quốc tham gia vào đàm phán và tiến đến thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran. Theo đánh giá của Ngoại trưởng Anh, những năm kiên nhẫn và nỗ lực ngoại giao đã mang lại kết quả.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Iran vẫn đang tìm cách đạt được khả năng hạt nhân quân sự bất chấp thỏa thuận được thực hiện. Theo ông Netanyahu, Iran sẽ không từ bỏ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân và tiếp tục hành động gây bất ổn Trung Đông,trong khi vi phạm các cam kết quốc tế. Thủ tướng Netanyahu cũng khẳng định Israel sẽ theo dõi việc thực hiện thỏa thuận và cảnh báo bất cứ sự vi phạm nào. Ông Netanyahu cũng hối thúc IAEA giám sát chặt chẽ các địa điểm hạt nhân của Iran để đảm bảo nước này không tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới