Thứ Bảy, 23/10/2021, 00:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ, EU ra biện pháp chế tài mới với Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ, EU ra biện pháp chế tài mới với Iran

Phúc Minh

Mỹ, EU ra biện pháp chế tài mới với Iran
Một phiên họp của Thượng viện Mỹ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thượng viện Mỹ tối ngày 2-12 nhất trí thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Iran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này với tỷ lệ 100 phiếu thuận và 0 phiếu chống.

>> Phương Tây gia tăng trừng phạt Iran

Theo đó, Mỹ sẽ cô lập và phong tỏa ngân hàng trung ương Iran, đồng thời chấm dứt hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức tài chính nào tại thị trường Mỹ giao dịch với ngân hàng trung ương Iran.

Trước đó, tại cuộc họp ở Brussels (Bỉ), Liên minh châu Âu (EU) quyết định tăng cường áp lực kinh tế đối với Iran, bao gồm phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với 39 quan chức và 141 công ty.

Các ngoại trưởng châu Âu cũng thỏa thuận sẽ tiếp tục nghiên cứu các biện pháp khác nhắm vào lĩnh vực năng lượng mang tính sống còn cũng như lĩnh vực vận tải của Iran và sẽ quyết định đưa thêm các chế tài trước tháng 11-2012.

Ngày 30-11, hàng trăm người biểu tình Iran đã tràn vào tòa nhà Đại sứ quán Anh ở Tehran. Trước đó, Anh tuyên bố trục xuất toàn bộ nhân viên ngoại giao Iran.

Trước đó nữa, EU phong tỏa tài sản hàng trăm công ty của Iran, cấm đầu tư mới cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho ngành sản xuất khí gas và lọc dầu của nước này.

Các cường quốc phương Tây nghi ngờ Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân dù Iran nói chương trình của nước này chỉ mang mục đích hòa bình.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới