Thứ Năm, 28/10/2021, 20:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ, EU tìm kiếm lệnh cấm các nước hạn chế xuất khẩu lương thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ, EU tìm kiếm lệnh cấm các nước hạn chế xuất khẩu lương thực

Trúc Như

Mỹ, EU tìm kiếm lệnh cấm các nước hạn chế xuất khẩu lương thực
Nông sản – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Ấn Độ. Ảnh: Rediff

(TBKTSG Online) – Các nước giàu có khả năng tìm kiếm lệnh cấm các nước hạn chế xuất khẩu lương thực như một phần giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Ấn Độ quyết tâm sẽ phản đối kịch liệt chủ trương này.

Tại hội nghị bộ trưởng WTO (Tổ chức thương mại thế giới) diễn ra tháng 12 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), các nước phát triển, trong đó có Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU) có khả năng theo đuổi đề xuất trên.

Một quan chức chính phủ Ấn Độ nói với tờ The Economic Times: “Ấn Độ và các nước đang phát triển sẽ không chấp nhận đề xuất trên, chúng tôi sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận tại hội nghị bộ trưởng WTO sắp tới”.

Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh G20 đầu tháng 11-2011 khuyến khích thông qua tuyên bố sắp tới của hội nghị bộ trưởng WTO nhằm mục đích loại bỏ các rào cản hạn chế xuất khẩu lương thực, bao gồm các loại thuế đặc biệt, đối với mặt hàng lương thực mua theo hình thức phi thương mại với mục đích nhân đạo theo Chương trình lương thực thế giới.

Lương thực là vấn đề nhạy cảm và các nước đang phát triển đang xây dựng chế độ tương tự với lương thực như các lệnh hạn chế xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên than đá, kim loại và khoáng sản.

Ấn Độ hy vọng các nước có ảnh hưởng, bao gồm Trung Quốc và Brazil, sẽ nỗ lực để các nước đang phát triển cùng chung tay bảo vệ các vấn đề mới bên ngoài chương trình nghị sự trong các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu liên tục của WTO.

(theo Economictimes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới