Thứ Tư, 7/12/2022, 01:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMỹ, EU xem xét thêm biện pháp trừng phạt Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ, EU xem xét thêm biện pháp trừng phạt Nga

Phúc Minh

Mỹ, EU xem xét thêm biện pháp trừng phạt Nga
Hơn 95% dân Crimea lựa chọn sáp nhập vào Liên bang Nga. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sau cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea về việc sáp nhập bán đảo này vào Liên bang Nga ngày 16-3, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các biện pháp bổ sung nhằm trừng phạt Nga. Đồng thời, các cường quốc quyết định loại Nga khỏi nhóm G8.

>> Crimea chính thức bước vào cuộc trưng cầu dân ý

>> Nga bác nghị quyết về Crimea

Hơn 95% dân Crimea lựa chọn sáp nhập vào Liên bang Nga

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban trưng cầu dân ý tại Crimea, dựa trên 50% số phiếu được kiểm, cho thấy 95,5% cử tri Crimea lựa chọn sáp nhập vào Liên bang Nga, chỉ có 3,5% cử tri lựa chọn ở lại Ukraine, 1% số phiếu không hợp lệ.

Cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea kết thúc lúc 20 giờ ngày 16-3 giờ địa phương. Người đứng đầu Ủy ban trưng cầu dân ý của Crimea, ông Mikhail Malyshev, cho biết số cử tri đi bỏ phiếu đạt 83%.

Hiện, Ủy ban trưng cầu dân ý chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý.

Mỹ dọa sẽ làm sụt giảm tầm ảnh hưởng của Nga

Sau khi kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea được công bố, Quốc hội Mỹ cho biết đang chuẩn bị ban hành lệnh trừng phạt đối với Nga, đồng thời trợ giúp nền kinh tế Ukraine.

Trước đó vào ngày 16-3, Nhà Trắng kêu gọi Tổng thống Nga nhượng bộ trong vấn đề Crimea. Nếu không, Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và làm giảm tầm ảnh hưởng của nước này trên trường quốc tế.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Dan Pfeiffer cho biết các nhà chức trách hàng đầu Mỹ ủng hộ chính phủ lâm thời Ukraine và sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea.

EU xem xét biện pháp bổ sung trừng phạt Nga

Tại cuộc họp các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) lúc 8 giờ 30 ngày 17-3 giờ địa phương, các nhà lãnh đạo EU sẽ xem xét các biện pháp bổ sung trừng phạt Nga.

Ngày 16-3, EU tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea về việc sáp nhập bán đảo này vào Liên bang Nga là bất hợp pháp. Trong tuyên bố chung, Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ không công nhận kết quả trung cầu dân ý tại Crimea.

Trước đó, đại diện 28 nước thành viên EU đã có cuộc gặp để soạn thảo danh sách quan chức Nga và Ukraine ủng hộ Nga, dự kiến sẽ bị EU trừng phạt.

Các cường quốc loại Nga khỏi G8

Trong khi đó, các đối tác của Nga trong G8 chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh không có Nga, thay vì hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến diễn ra tại thành phố Sochi (Nga) vào mùa hè này.

Các nhà chức trách Anh đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô London (Anh) và các nước thành viên còn lại trong nhóm G8 (không có Nga) đã chấp nhận đề xuất.

Trong thông điệp chung trước đó, 7 nước thuộc nhóm G8 gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ phê phán lập trường của Nga về Ukraine và tuyên bố tạm ngưng công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G8 tại Sochi.

Phản ứng trước sự việc trên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói ông Tổng thống Vladimir Putin không hề tiếc nuối việc các đối tác trong nhóm G8 loại Nga ra khỏi nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới