Thứ Sáu, 28/01/2022, 03:42
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ gần như chắc chắn không tham gia AIIB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ gần như chắc chắn không tham gia AIIB

Phúc Minh

AIIB do Trung Quốc khởi xướng thu hút nhiều nước tham gia. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Trung Quốc ấn định ngày 31-3 là hạn chót để các nước đăng ký làm thành viên sáng lập của Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do nước này khởi xướng. Đến ngày 25-3, ít nhất 33 nước đã bày tỏ ý định tham gia. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Mỹ gần như chắc chắn không tham gia AIIB – theo báo Wall Street Journal.

Trong 33 nước sẵn sàng làm thành viên sáng lập của AIIB có 27 nước châu Á và 6 nước châu Âu, gồm: Trung Quốc, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Jordan, Kazakhstan, Kuwait, Lào, Maldives, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Oman, Pakistan, Philippines, Qatar, Saudi Arabia, Singapore, Sri Lanka, Tajikistan, Thái Lan, Uzbekistan, New Zealand, Việt Nam, Anh, Ý, Đức, Pháp, Luxembourg và Thụy Sĩ.

Sau khi Anh cho biết muốn làm thành viên AIIB ngày 12-3, hàng loạt đồng minh châu Âu kiên định nhất của Mỹ gồm Đức, Pháp, Ý, Luxembourg và Thụy Sĩ cũng muốn tham gia. Trước đó, Mỹ từng bày tỏ quan tâm về vấn đề quản trị và các tiêu chuẩn của AIIB và kêu gọi các nước bàn thảo chi tiết về những tiêu chuẩn của ngân hàng mới liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường và xã hội trước khi tham gia.

Theo báo Wall Street Journal, AIIB thu hút nhiều nước tham gia do Trung Quốc chủ động từ bỏ quyền phủ quyết tại AIIB, khác xa cách làm xưa nay tại Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) do Mỹ lãnh đạo. Tại IMF và WB, Mỹ có quyền bỏ phiếu chưa đến 20% nhưng một số quyết sách quan trọng của IMF và WB lại bị Mỹ chi phối. Nhiều năm nay, cơ cấu tổ chức như vậy luôn bị các nước thành viên khác chỉ trích. Quan điểm của Trung Quốc với AIIB đã thúc đẩy Anh, Pháp, Đức và Ý phá vỡ lập trường thống nhất với Mỹ và nộp đơn gia nhập AIIB. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc còn nỗ lực loại bỏ lo lắng từ Mỹ và các nước khác về tính minh bạch và việc điều hành AIIB.

Mỹ gần như chắc chắn không tham gia

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Mỹ gần như chắc chắn sẽ không tham gia làm thành viên sáng lập của AIIB.

Nhà nghiên cứu cấp cao của Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ, ông Robert Kahn, cho biết Mỹ quan tâm AIIB có thể tìm cách thay thế những định chế như WB và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hay không, và điều đó làm cho Mỹ thấy do dự. Ông Kahn nói thêm: "Với tình hình chính trị tốt hơn, Mỹ có thể tham gia AIIB. Nhưng vì hoàn cảnh tại Quốc hội Mỹ, Mỹ không ở vào vị thế có thể tham gia AIIB và được Quốc hội chấp thuận. Thậm chí, Mỹ không thể thực hiện những cải cách cơ bản tại IMF để làm cho định chế hiện có trở nên hấp dẫn hơn với các cường quốc đang phát triển".

Mặc dù chính phủ Obama hoan nghênh những định chế mới tuân theo các tiêu chuẩn cao mà cộng đồng quốc tế lập ra và khuyến khích AIIB làm việc với WB và ADB do Mỹ lãnh đạo nhưng chính phủ Mỹ không có thêm các bước tiến triển.

Tỷ lệ góp vốn

Trung Quốc và các nước đang phát triển khác muốn có nhiều quyền hơn trong việc quản trị kinh tế toàn cầu. Nhưng đề nghị cải cách quyền biểu quyết tại IMF nhằm đạt mục tiêu trên gặp bế tắc tại Quốc hội Mỹ từ năm 2010. Sự trễ nãi này khiến Trung Quốc và các nước tìm đến kênh khác. Bên cạnh đó, châu Á có nhu cầu vô cùng lớn về cơ sở hạ tầng, trong khi ADB do Mỹ và Nhật Bản lãnh đạo chỉ thỏa mãn được một phần những nhu cầu này, AIIB ra đời có thể giúp ích rất nhiều.

Theo Wall Street Journal, AIIB định bắt đầu hoạt động với số vốn tối thiểu 100 tỉ đô la Mỹ, trong đó Trung Quốc đóng góp 40%, Ấn Độ đóng góp 10%, các nước châu Á khác đóng góp 25%, 25% còn lại sẽ do các nước châu Âu đóng góp. Nếu Nhật Bản cũng tham gia, tỷ lệ đóng góp của Trung Quốc sẽ giảm xuống.

Sau ngày 31-3, các nước sáng lập sẽ tiến hành nhiều vòng thảo luận, đến tháng 6-2015 sẽ chốt lại Điều lệ AIIB để cùng nhau ký kết.

Sau khi hoàn thành các trình tự trên, AIIB có kỳ vọng bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2015.

Giám đốc Dự án trật tự quốc tế và chiến lược của Viện Brookings tại Washington (Mỹ), ông Tom Wright, nói mọi người nên chờ xem Trung Quốc sẽ hành xử vai trò lãnh đạo của họ như thế nào và phải chăng họ sẽ hợp tác với các định chế hiện có hay sẽ đi theo chiều hướng khác. Ông Wright cho rằng: “Đăng ký làm thành viên sáng lập chỉ là phần mở đầu, đặc biệt là mở đầu một chương mới của Trung Quốc. Hiện vẫn còn những câu hỏi lớn về việc Trung Quốc sẽ hành xử như thế nào”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới