Thứ Bảy, 16/10/2021, 22:07
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ: Geithner có thể nắm Bộ Tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Geithner có thể nắm Bộ Tài chính

Chủ tịch ngân hàng trung ương khu vực New York, Timothy Geithner -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ mới đắc cử, Barack Obama, ngày thứ Sáu, 21-11, đã đề cử Timothy Geithner vào chức vụ Bộ trưởng Tài chính. Thông tin này lập tức đưa chứng khoán Mỹ tăng vọt và thúc đẩy các thị trường hàng hóa.

Timothy Geithner, 47 tuổi, hiện là Chủ tịch ngân hàng trung ương khu vực New York, đã làm việc ở Bộ Tài chính 13 năm trước khi rời khỏi bộ này vào năm 2001. Những người thân cận đánh giá ông luôn sẵn sàng đương đầu với những thử thách.

Sau khi đài NBC News đưa tin về Geithner, các chỉ số chứng khoán chính đã tăng vọt hơn 6%. Dow Jones đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu đã tăng mạnh 494 điểm và vượt qua ngưỡng tâm lý 8.000 điểm. Trong hai phiên trước đó, chỉ số công nghiệp này đã “bốc hơi” đến 873 điểm, tức hơn 10%, trong khi chỉ số S&P 500 rớt đến mức thấp nhất tính từ năm 1997.

Trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô nhẹ, ngọt giao tháng 1 cũng tăng nhẹ 51 cent, chốt ở mức 49,93 đô la Mỹ/thùng.

Theo NBC News, dự kiến ông Obama sẽ chính thức công bố việc bổ nhiệm Geithner và các thành viên khác trong ban kinh tế của mình vào thứ Hai nhằm trấn an các thị trường tài chính đang xuống dốc cả tuần nay.

Ông Geithner từ lâu đã được xem là một trong hai ứng cử viên sáng giá cho vị trí bộ trưởng tài chính, người còn lại là Lawrence Summers, từng đứng đầu Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Clinton. Một nguồn tin từ đảng Dân chủ cho biết tân tổng thống có thể nhắm ông Summers để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, Ben Bernanke, khi ông này kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1-2010. Theo dự đoán, bà Hillary Clinton có thể được chọn vào vị trí Ngoại trưởng.

NGỌC THU (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới