Thứ Ba, 30/11/2021, 16:33
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ: Hai viện nhất trí gói kích thích kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Hai viện nhất trí gói kích thích kinh tế

Thành viên hạ viện và thượng viện đã họp hôm 11-2 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nhà lập pháp của Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thống nhất một kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 789 tỉ đô la Mỹ để giải cứu nền kinh  tế lớn nhất thế giới thoát khỏi tình trạng suy thoái trầm trọng.

Giá trị của gói kích thích kinh tế được thỏa hiệp giữa hai viện hôm 11-2 thấp hơn so với dự luật được thượng viện phê chuẩn hôm 10-2 là 838 tỉ đô la Mỹ và cũng thấp hơn so với dự luật 819 tỉ đô la được hạ viện thông qua hồi tháng trước.

Mặc dù vậy, lãnh đạo của phe đa số trong thượng viện, ông Harry Reid thuộc bang Nevada cho biết, những khác biệt trong hai phiên bản giải cứu của hai viện đã được điều chỉnh và hợp nhất.

Tập trung giảm thuế và giải quyết thất nghiệp

Các nghị sĩ cho biết, dự luật sẽ dành 35% số tiền cho việc giảm thuế giảm thuế và 65% còn lại dành cho các khoản chi tiêu.

Thượng nghị sỹ Harry Reid coi kế hoạch 789 tỉ đô la Mỹ là chìa khóa để giải quyết tình trạng thất nghiệp bi đát và tạo ra 3,5 triệu việc làm. Còn thượng nghị sĩ Susan Collins nói rằng gói kích thích cuối cùng sẽ dành 150 tỉ đô la Mỹ cho cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, môi trường, băng tần rộng và một số vấn đề khác cũng như các khoản trợ cấp của chính phủ.

Đặc biệt, kế hoạch mới sẽ chi 59 tỉ đô la Mỹ hỗ trợ người lao động thất nghiệp, trong đó 27 tỉ đô la Mỹ để tăng trợ cấp thất nghiệp thêm 20 tuần ở hầu hết các bang và thêm 33 tuần ở những bang có tỷ lệ thất nghiệp cao. Tuy nhiên, kế hoạch cuối cùng sẽ cắt bớt 35 tỉ đô la Mỹ dành cho quỹ ổn định tài chính liên bang, loại bỏ việc chi 16 tỉ đô la Mỹ cho việc xây dựng trường học và giảm phần tiền trợ cấp y tế cho những người thất nghiệp.

Các nhà đàm phán cũng loại bỏ việc cắt giảm thuế lớn nhất cho doanh nghiệp vì điều khoản này có thể tạo ra kẽ hở cho những doanh nghiệp biến các khoản thua lỗ thành quyền lợi được hoàn hoàn thuế. Điều khoản hoàn thuế này ước tính cần đến 67,5 tỉ đô la Mỹ trong hai năm. Đề xuất hỗ trợ tín dụng 15.000 đô la Mỹ cho người mua nhà có thể giảm còn 8.000 đô la Mỹ/hộ gia đình.

Một khi dự luật cuối cùng được thông qua, nó sẽ được chuyển cho Tổng thống Obama phê chuẩn để trở thành luật, chậm nhất là ngày 16-2.

Khi đến thăm một công trường xây dựng ở bang Virginia, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng nước Mỹ sẽ đầu tư hơn 100 tỉ đô la Mỹ để tạo ra gần 400.000 việc làm, giúp xây dựng đường lộ, đường sắt, đê điều và cầu cống.

Ông nói rằng kế hoạch vực dậy nền kinh tế của ông là cần thiết và cấp bách. Ngoài ra, dự luật còn quyết định Tám ngân hàng hàng đầu nước Mỹ chỉ nhận khoảng 125 tỉ đô la Mỹ trong toàn bộ số tiền của kế hoạch để đổi lấy cổ phiếu ở công ty họ và hai trong số đó là Citigroup và Bank of America đã được hỗ trợ hàng tỉ đô la Mỹ để giải quyết các vấn để tài chính.

Các nhà lập pháp cũng quan tâm đến khoản tiền mà các ngân hàng thưởng cho nhân viên và liệu rằng các ngân hàng này có đủ sức chi cho các khoản thưởng bằng số tiền trợ cấp của chính phủ. Giám đốc điều hành của nhiều ngân hàng có thể phải giải trình trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Nhà đất Mỹ về số tiền mà họ đã nhận.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, 11-2 với điểm số tăng nhẹ trước tác động tích cực của gói giải cứu thỏa hiệp này. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 50,65 điểm (tương đương 0,64%) lên 7.939,53 điểm.

Chỉ số chứng khoán S&P 500 tăng 6,58 điểm (tương đương 0,8%) lên 833,74 điểm torng khi chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 5,77 điểm (tương đương 0,38%) lên 1.530,5 điểm.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới