Thứ Hai, 23/05/2022, 10:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ – Hàn đặt điều kiện nối lại đàm phán sáu bên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ – Hàn đặt điều kiện nối lại đàm phán sáu bên

Hạ Ninh

Mỹ và Nhật Bản khởi động cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn nhất kê từ năm 2007. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Đề xuất của Trung Quốc về việc nối lại vòng đám phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã được Nga đồng ý hôm 2-12, Mỹ và Hàn Quốc không phản đối nhưng đặt điều kiện cho CHDCND Triều Tiên liên quan đến việc khởi động vòng đàm phán này.

>> Ngoại trưởng Mỹ, Nhật, Hàn sẽ họp về vấn đề Triều Tiên

>> Trung Quốc kêu gọi Hàn – Triều bình tĩnh và kiềm chế

Mỹ và Hàn Quốc yêu cầu CHDCND Triều Tiên phải cam kết tạo ra một khu vực không có vũ khí hạt nhân thông qua hành động, theo phát ngôn từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, ngày 6-12, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ có cuộc họp bàn về các biện pháp nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc họp ba bên được tổ chức sau khi CHDCND Triều Tiên bắn pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc khiến 4 người thiệt mạng. Dự kiến, ba bên cũng sẽ bàn về đề xuất của Bắc Kinh.

Đến nay, Seoul không mấy tin tưởng Trung Quốc sẽ giúp tìm ra giải pháp cho vấn đề trên. Nhiều quan chức Seoul hy vọng liên minh Hàn – Nhật – Mỹ sẽ tìm ra được biện pháp riêng sau cuộc họp của ngoại trưởng ba nước nhằm giải quyết vấn đề thay vì chấp nhận ngay đề xuất của Bắc Kinh.

Về phía CHDCND Triều Tiên, Bình Nhưỡng không tỏ ra hào hứng với việc cần thiết nối lại đàm phán sáu bên. “Đến nay, chúng tôi đã liên tiếp tham gia các cuộc đàm phán sáu bên và tỏ thái độ chân thành nhưng cộng đồng quốc tế chưa làm được gì cho chúng tôi. Chúng tôi không cần đối thoại với Mỹ thêm” – ông Ri Yong-ho, Phó thống soái Quân đội Nhân dân Triều Tiên, phát biểu này 1-12.

Nhiều nhà quan sát cho rằng phát biểu của ông Ri dường như khiến nỗ lực của Bắc Kinh gặp khó khăn. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng với tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng, Seoul không có nhiều lựa chọn khi tìm những đối tác có thể giúp đỡ giải quyết vấn đề và hạn chế một Bình Nhưỡng “không thích tuân thủ quy tắc”.

Chính Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak từng nói các nhà cố vấn ngoại giao đã đề nghị không nên tạo ra hai đối trọng giữa một bên là Mỹ – Hàn Quốc và một bên là Trung Quốc- CHDCND Triều Tiên.

“Tôi đã gặp ông Hồ Cẩm Đào và ông Ôn Gia Bảo hơn 10 lần trong 3 năm qua và mối quan hệ song phương đã đạt được một mức độ nhất định, chúng tôi có thể bàn luận về những vấn đề quan trọng. Hàn Quốc và Trung Quốc nên tăng cường đối thoại và tin tưởng lẫn nhau” – tờ Joong Ang Daily trích lời ông Lee Myung-bak.

Song song đó, từ ngày 3-12 đến ngày 10-12, Mỹ và Nhật Bản khởi động cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn nhất kê từ năm 2007 tại vùng biển phía nam của Nhật Bản, gần bán đảo Triều Tiên. Nội dung chính của cuộc tập trận quân sự chung là phòng thủ tên lửa đạn đạo và bảo vệ đảo.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới