Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ-Hàn nỗ lực cứu vãn FTA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Hàn nỗ lực cứu vãn FTA

Những người biểu tình gia tăng áp lực đối với Tổng thống Lee Myung-bak -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Các thương thuyết gia Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực cứu vãn bản hiệp định tự do thương mại song phương (FTA) bị đe dọa bởi làn sóng những người Hàn Quốc biểu tình phản đối thịt bò Mỹ.

Giải pháp khả dĩ là phía Mỹ sẽ thuyết phục các công ty xuất khẩu thịt bò “tự nguyện” không bán sang Hàn Quốc thịt của các đàn bò trên 30 tháng tuổi, là loại thịt có nguy cơ mang mầm bệnh bò điên.

Về phần mình, Hàn Quốc khẳng định sẽ kiên quyết bác bỏ yêu sách của người biểu tình đòi đàm phán lại hiệp định tự do thương mại song phương Mỹ-Hàn Quốc đã ký kết tháng 4 vừa qua và đang chờ cơ quan lập pháp hai nước phê chuẩn.

Thỏa thuận này hết sức quan trọng đối với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vốn đang phải đối mặt với những cuộc biểu tình của người dân Hàn Quốc kéo dài cả tháng nay để phản đối việc chính phủ nước này cho phép nhập khẩu thịt bò Mỹ.

Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Lee Myung-bak đã tụt giảm mạnh. Nhiều người biểu tình còn đòi vị tổng thống mới vừa nhậm chức hồi tháng 2-2008 phải từ chức.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới