Mỹ hỗ trợ cải thiện hệ thống cấp nước TPHCM
Văn Nam
![]() |
Lễ Ký kết thỏa ước viện trợ không hoàn lại trị giá gần 600.000 đô la Mỹ được Sawaco và USTDA sáng nay 7-9 – Ảnh: Văn Nam |
(TBKTSG Online) – Sáng nay (7-9), Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) nhận một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá gần 600.000 đô la Mỹ từ Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) để nâng cấp hệ thống quản lý cấp nước sạch tại TPHCM.
Dự kiến dự án nâng cấp và kết nối hệ thống công nghệ thông tin để quản lý toàn bộ mạng lưới cấp nước sẽ được Sawaco thực hiện trong vòng 6 tháng.
Theo Sawaco, dự án quản lý công nghệ và thông tin mạng lưới cấp nước sạch do USTDA tài trợ sẽ giúp cung cấp nước cho người dân đầy đủ về lưu lượng, áp lực và đảm bảo chất lượng hơn.
Sawaco cho biết với hệ thống kết nối thông tin trên toàn mạng lưới, Sawaco sẽ dễ dàng kiểm soát mọi lúc lưu lượng và áp lực nước trên toàn bộ mạng lưới cấp nước của thành phố thông qua bộ điều khiển giám sát dữ liệu (Scada) tại một trung tâm điều phối chung.
Qua đó, Sawaco sẽ điều chỉnh áp lực, lưu lượng nước hợp lý và đồng đều cho từng vùng, khu vực, tránh xảy ra có vùng bị áp lực quá cao gây hư hỏng ống dẫn nước hoặc có những nơi áp lực quá thấp dẫn đến nguồn nước yếu. Ngoài ra hệ thống Scada còn báo về những sự cố ống hư hỏng, vỡ để Sawaco có thể xử lý sửa chữa ngay.
Theo ông Nguyễn Đông Sơ, Giám đốc Ban Quản lý dự án của Sawaco, trước đó Sawaco cũng nhận khoản viện trợ không hoàn lại trị giá gần 600.000 đô la Mỹ từ USTDA để nghiên cứu khả thi và lập dự án xử lý bùn thải cho các nhà máy xử lý nước toàn thành phố.
Ông Sơ cho biết dự án xử lý bùn thải các nhà máy nước có tổng vốn đầu tư 45 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn vay Chính phủ Bỉ 17 triệu đô la Mỹ và 23 triệu đô la Mỹ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á. Dự kiến dự án sẽ bắt đầu triển khai từ trong năm 2013 và hoàn thành trong 4 năm tới.
Hiện Sawaco cung cấp khoảng 1,5 triệu m3 nước sạch cho người dân thành phố.