Thứ Ba, 30/11/2021, 04:58
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ hoan nghênh Canada, Mexico tham gia TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ hoan nghênh Canada, Mexico tham gia TPP

Thế Hiệp

Mỹ hoan nghênh Canada, Mexico tham gia TPP
Mỹ hoan nghênh Canada và Mexico tham gia TPP. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ hậu thuẫn nhằm thúc đẩy khu vực mậu dịch tự do xuyên Thái Bình Dương vừa có bước tiến lớn khi nhà lãnh đạo của Canada và Mexico cho biết các nước này cũng quan tâm đến việc gia nhập TPP.

>> APEC hình thành phác thảo cơ bản về TPP

Tin tức này là một trong những thành công ngoài mong đợi đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama, người vừa công bố những tiến triển mới trong đàm phán TPP tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Hawaii, Mỹ. Trước đó, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới Nhật Bản cũng cho biết sẽ tham gia vào cuộc đàm phán TPP của chín nước.

Tại hội nghị thượng đỉnh APEC, lãnh đạo các nước đã có buổi nói chuyện cả ngày nhằm trao đổi những biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm. Với việc châu Âu lần nữa ngấp nghé bờ vực suy thoái, vai trò của châu Á ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc chèo chống tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Obama phát biểu: “Đã đến lúc chúng ta cần tập trung vào công việc, chúng ta còn rất nhiều điều phải làm. 21 nền kinh tế APEC với hơn 3 tỉ dân đang trông đợi chúng ta đem nền kinh tế các nước xích lại gần nhau hơn, nhằm tăng sản lượng xuất khẩu, mở rộng thương mại, cơ hội tạo thêm việc làm và phát triển kinh tế. Đó là lý do tại sao chúng ta ở đây”.

Thủ tướng Canada, ông Stephen Harper, cho biết đất nước ông cần có cái nhìn kỹ về thị trường phương Đông, đặc biệt là thị trường xuất khẩu năng lượng. Ông nói với Tổng thống Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC: “Đối với chính phủ Canada, đây sẽ là một trong những ưu tiên quan trọng nhất”.

Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kink hoan nghênh lời đề nghị từ phía Canada và Mexico, hai nước láng giềng và cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ. Ông Obama cũng lạc quan cho rằng hiệp định TPP sẽ có khuôn khổ pháp lý vào năm sau.

Tổng thống Obama phát biểu với các lãnh đạo APEC tại hội nghị hôm 13-11: “Khu vực châu Á – Thái Bình Dương cực kỳ quan trọng đối với phát triển kinh tế của Mỹ. Chúng tôi không thể bắt người dân Mỹ lao động, phát triển nền kinh tế và mở rộng kinh doanh nếu khu vực châu Á – Thái Bình Dương không phát triển“.

Ông Thomas Donohue, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ, một tổ chức rất có ảnh hưởng tới doanh nghiệp, ca ngợi sáng kiến về khối thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương: “Một bước quan trọng nhằm mở khóa cho tăng trưởng toàn cầu là mở rộng giao dịch tại khu vực châu Á – Thái Dương, TPP đang nắm chiếc chìa khóa này”. Ông cũng kêu gọi tổ chức này nhanh chóng đưa ra kế hoạch “toàn diện, có hiệu lực thực thi và mở rộng cửa đối với những thành viên mới”.

Hiện mới bốn nước có nền kinh tế tương đối phát triển tham gia vào hiệp định này là Chile, New Zealand, Brunei và Singapore. Tuy nhiên, Mỹ, Úc, Malaysia, Việt Nam và Peru cũng đang thương lượng để gia nhập.

(Theo ABCNews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới