Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: “Không kích IS tại Syria chỉ là bước khởi đầu”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: “Không kích IS tại Syria chỉ là bước khởi đầu”

Phúc Minh

Mỹ:
Quân đội Mỹ cho biết đợt không kích đầu tiên nhằm vào IS tại Syria chỉ là sự khởi đầu trong nỗ lực của liên minh quốc tế nhằm làm suy yếu nhóm IS và các phần tử cực đoan khác. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Quân đội Mỹ ngày 23-9 cho biết đợt không kích đầu tiên nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria chỉ là sự khởi đầu trong nỗ lực lâu dài của liên minh quốc tế nhằm làm suy yếu nhóm IS và các phần tử cực đoan khác.

Ngày 23-9, Mỹ mở rộng không kích nhằm vào nhóm khủng bố mới Khorasan tại Syria. Nhóm này tập hợp các phần tử vốn là thành viên của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Lầu Năm Góc cho biết nhóm Khorasan đã lập cơ sở ẩn náu an toàn tại Syria để thực hiện các cuộc tấn công ở nước ngoài, chế tạo và thử các thiết bị nổ, tuyển mộ các công dân phương Tây để tiến hành các hoạt động tấn công. Tuyên bố của Lầu Năm Góc nhấn mạnh Mỹ phải hành động để ngăn chặn âm mưu tấn công các lợi ích của Mỹ và phương Tây của nhóm Khorasan.

Tờ Wall Street Journal ngày 23-9 dẫn lời giới chức Mỹ cho biết đợt không kích đầu tiên của Mỹ và năm đồng minh nhằm vào Syria có kết quả đáng kể. Nhiều căn cứ của IS tại Syria bị hư hại, hơn 70 phiến quân IS và 50 phần tử al-Qeada đã thiệt mạng.

Cụ thể, các cuộc tấn công tập trung tại thành phố Raqqa, cứ điểm của IS tại miền đông Syria, phá hủy khoảng 20 mục tiêu của IS.

Ngoài Raqqa, các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu cũng mở rộng ra các khu vực khác của Syria, trong đó có thành phố phía đông Aleppo, với mục tiêu triệt phá nhóm khủng bố Khorasan.

Trong một đoạn audio 42 phút được đưa lên mạng internet ngày 23-9, phát ngôn viên của IS Shaykh Abu Muhammad al-Adnani giễu cợt các cuộc không kích gần đây của Mỹ cũng như động thái xây dựng liên minh quốc tế đối đầu với IS, đồng thời thách thức Mỹ đưa quân sang tham chiến trên bộ ở Iraq và Syria.

Ngày 23-9, báo USToday dẫn nguồn tin từ Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ cho biết chiến dịch không kích Syria nhằm tiêu diệt IS và al-Qeada có thể kéo dài nhiều năm. Do quân đội Iraq suy yếu và mất tinh thần chiến đấu, có khả năng lục quân Mỹ phải quay lại Iraq sau khi rút khỏi đây vào năm 2011.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23-9, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo công dân Pháp Herve Gourdel, 55 tuổi, bị bắt cóc ở miền đông Algeria được trả tự do. Trước đó một ngày, một nhóm vũ trang có liên hệ với IS cho đăng đoạn video bắt giữ Gourdel và tuyên bố sẽ giết con tin nếu Pháp không dừng ngay việc can thiệp quân sự vào Iraq.

Hiện, Pháp đã nâng mức báo động an ninh tại 30 đại sứ quán của nước này ở Trung Đông và châu Phi.

Cùng ngày, Diễn đàn chống khủng bố toàn cầu diễn ra tại New York, Mỹ, thảo luận các giải pháp ngăn chặn sự mở rộng của các nhóm khủng bố vào thời điểm Mỹ và các đồng minh Ả-rập tiến hành không kích IS tại Syria. Phát biểu tại diễn đàn, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết tham gia liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu sau khi các con tin người Thổ Nhĩ Kỳ được thả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới