Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Mỹ kiểm tra sức khỏe các ngân hàng lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ kiểm tra sức khỏe các ngân hàng lớn

Hạ Ninh

Cục dự trự liên bang Mỹ (FED) sẽ kiểm tra 19 ngân hàng lớn của nước này trước khi cho phép họ tăng cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cục dự trự liên bang Mỹ (FED) sẽ đưa ra bài kiểm tra với 19 ngân hàng lớn của nước này trước khi cho phép họ tăng cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu.

Ngày 17-11, FED cho hay yêu cầu này nhằm kiểm tra khả năng chịu thua lỗ của các ngân hàng khi FED áp một số quy định mới. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường giám sát các định chế tài chính lớn nhất tại Mỹ. Những ngân hàng này đã trải qua một cuộc kiểm tra do Bộ Tài chính thực hiện hồi đầu năm 2009, khi khủng hoảng kinh tế ở giai đoạn nghiêm trọng. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã ký điều luật về tài chính mùa hè vừa qua.

Lần này, FED đưa ra lộ trình cho các ngân hàng muốn tăng cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu. Cơ quan này cho hay các ngân hàng phải thể hiện được họ có mức vốn thích hợp để chịu đựng thua lỗ và khả năng đáp ứng yêu cầu tăng vốn bắt buộc. Trong đó, các ngân hàng có tài sản trên 100 tỉ đô la Mỹ cần báo cáo kế hoạch tài chính trước ngày 7-1-2011.

Trước đó, chính phủ Mỹ cam kết sẽ tăng cường kiểm soát các rủi ro có hệ thống trong lĩnh vực ngân hàng. Trong cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu từ tháng 9-2008, cổ tức của các ngân hàng này bị ngưng hoạc giảm xuống mức thấp nhất.

Các nhà kiểm tra sẽ đánh giá từng định chế tài chính dựa trên kế hoạch đáp ứng những quy định của Basel III, yêu cầu các ngân hàng phải tăng vốn dự trữ lên 7% so với giá trị tài sản.

(theo NYT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới