Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ kiểm tra “sức khỏe” của ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ kiểm tra “sức khỏe” của ngân hàng

Bộ Tài chính Mỹ đã sử dụng số tiền 350 tỉ đô la trong gói kích thích kinh tế 700 tỉ đô la Mỹ để giải cứu các tổ chức tài chính. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính quyền của Tổng thống Obama vào ngày 25-2 đã ra lệnh cho 19 ngân hàng lớn nhất nước phải trải qua stress-test, một biện pháp kiểm tra khả năng đứng vững của một ngân hàng trong trường hợp nền kinh tế Mỹ tiếp tục diễn biến xấu.

Trong văn bản hướng dẫn, Bộ Tài chính Mỹ nói rằng các ngân hàng sẽ phải chấp nhận thực tế là nền kinh tế Mỹ chậm lại 3,3% trong năm nay và hầu như không tăng trưởng vào năm 2010. Thêm nữa, họ phải chấp nhận giá nhà sẽ giảm 22% trong năm 2009; tỷ lệ thất nghiệp năm nay sẽ là 8,9% và 10,3% trong năm 2010.

Vì vậy, vào cuối tháng 4-2009, các ngân hàng lớn, với giá trị tài sản hơn 100 tỉ đô la Mỹ, sẽ phải tiến hành các phân tích giám sát và từ những giả định này, Bộ Tài chính sẽ kết luận “tình hình sức khỏe”. Nếu các nhà điều hành ngân hàng Mỹ kết luận rằng một ngân hàng sẽ không đủ vốn, ngân hàng đó sẽ phải tăng thêm tiền trong vòng 6 tháng nữa hoặc phải nhận tiền từ chính phủ thông qua việc nhượng lại số cổ phần sở hữu tiềm năng.

Bộ Tài chính cũng đưa ra một số điều khoản, theo đó họ sẽ đưa thêm vốn cho các ngân hàng và kế hoạch này có thể biến chính phủ trở thành cổ đông chính ở các ngân hàng như trường hợp Citigroup.

Bộ Tài chính sẽ cấp vốn mới để đổi lấy các cổ phiếu ưu đãi có thể được chuyển đổi thành các cổ phiếu phổ thông theo mức giá được giao dịch ngày 9-2. Đối với nhiều ngân hàng lớn, mức giá này sẽ cao hơn mức giá ngày 25-2, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với giá cổ phiếu trong năm 2008.

Theo các nhà phân tích, lời đề nghị tăng vốn của cơ quan quản lý có thể tạo ra một mức giá trần cho các ngân hàng chủ chốt, mà họ sẽ có khả năng tăng thêm tiền với mức giá thấp hơn nếu giá trị thị trường cổ phần ngân hàng đó giảm dưới các mức giá của ngày 9-2.

Các quan chức quản lý ngân hàng khẳng định rằng họ muốn tránh việc quốc hữu hóa ngân hàng chính thức và cho biết sẽ hết sức thận trọng khi phân tích kết quả kiểm tra này. Mục tiêu của kiểm tra stress test là củng cố niềm tin của các nhà đầu tư và người gửi tiền ở các ngân hàng lớn, đưa cho họ những bằng chứng rằng các tổ chức tài chính sẽ có đủ tiền, ngay cả khi họ phải huy động vốn từ lĩnh vực tư nhân hay nhận tiền của người nộp thuế.

Các quan chức ngân hàng nói rằng không có giới hạn về số tiền một tổ chức tài chính đơn lẻ có thể nhận và từ chối dự đoán về số tiền mà chính phủ sẽ dừng việc rút tiền trước khi khủng hoảng kết thúc. Ngân hàng và “các tổ chức tài chính có chất lượng” khác (sau khi tham gia cuộc kiểm tra), hiện bao gồm ngân hàng đầu tư và công ty bảo hiểm, có thể bắt đầu nộp thêm tiền ngay lập tức.

MỸ HẠNH (theo IHT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới